Cách 1
Nguyên liệu:
Gà hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng. |
– 2 con gà ác
– 15g kỷ tử
– 1 miếng gừng tươi nhỏ, gia vị.
Cách làm:
– Gà ác không cắt tiết, dùng tay bóp chết, làm sạch, bỏ phần lòng, để nguyên con.
– Cho gà vào nồi hầm cùng kỷ tử và gừng tươi đến khi gà mềm, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Dùng nóng.
– Có thể giữ lại phần nước, giữ nóng, uống nhiều lần.
Cách 2
Nguyên liệu:
– Gà: 1 con (chọn gà tre hoặc gà ác)
– Cây kỉ tử khô: 15g
– Gừng
– Muối: 1 muỗng cà phê
– Tiêu: ½ muỗng cà phê
– Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
– Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
– Thuốc bắc (dùng trong nấu ăn): 1 gói
– Ngải cứu: 1 nắm nhỏ
Cách làm gà hầm thuốc bắc:
Sơ chế nguyên liệu làm gà hầm thuốc bắc:
– Thuốc bắc đem rửa qua với nước lã cho sạch. Vị nào dài và to quá thì đem thái nhỏ bớt.
Nên bỏ bớt hạt ý dĩ màu trắng, nhỏ nhỏ đi vì hạt này sẽ hút hết phần nước ngọt từ gà.
– Gà đã làm sạch đem xát muối bên ngoài rồi rửa lại cho sạch, nếu gà to nên bổ đôi gà.
Các bước làm gà hầm thuốc bắc:
Bước 1: nướng sơ gà trên lửa để da gà dai và thịt thơm hơn.
Bước 2: cho gà vào nồi gốm hoặc dụng cụ hầm gà, rắc các vị thuốc bắc xung quanh, rắc gia vị đã chuẩn bị vào rồi cho ngải cứu lên trên.
Bước 3: bạn có thể hầm cách thủy bằng cách đặt nồi gà vào một nồi nước sôi lớn hơn hầm khoảng 1-1.5 tiếng.
Nếu không, bạn có thể dùng nồi áp suất hoặc nồi thường thì đổ nước nửa phần gà rồi đặt lên bếp đun, tùy loại nồi mà thời gian khác nhau.
Để thử xem gà chín chưa, bạn dùng đũa xâm vào mình gà, nếu thấy gà mềm và dễ xiên thì đã chín.
Những lưu ý khi làm gà hầm thuốc bắc:
– Bạn nên chọn mua những con gà còn non để xương gà mềm, dễ ăn.
– Gà hầm thuốc bắc nên dùng ngay lúc nóng mới ngon và phát huy hết tác dụng. Nếu đã để nguội thì nên hâm nóng lại trước khi ăn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng
Cách làm phở vịt quay lạ miệng, thơm ngon cho bữa sáng
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Một bát phở cũng có đầy đủ bánh phở, hành, gia vị, hạt tiêu và một chút bột ngọt nhưng giờ lại có thêm món thịt vịt quay thì lại càng hấp dẫn. |