Nguyên liệu:
– Nghệ tươi: 5kg (Hoặc bạn có thể làm ít hơn nếu có nhu cầu sử dụng ít)
– Máy xay sinh tố
– Nước
– Chậu
– Rây lọc
– Lò sấy
Cách làm:
Nghệ tươi bạn mua về rửa sạch, cạo vỏ sạch. Nên chọn củ nghệ chắc, không sâu mọt, không hư hỏng. Sau khi làm sạch nghệ, bạn thái nghệ thành nhiều lát mỏng và xay nhuyễn nghệ cùng với nước. Bạn có thể canh đổ nước vừa ngập mặt củ nghệ rồi bật máy xay, nên xay từng chút một để tránh hỏng máy.
Sau khi xay nhuyễn nghệ, bạn đổ hết nghệ và nước ra một cái chậu sạch nhỏ, tiếp theo, dùng rây hoặc vải màn lọc bỏ xác nghệ, chỉ giữ lại phần nước. Chúng ta sẽ xay phần xác nghệ này với nước 1 lần nữa, nhưng chỉ đổ 1/2 lượng nước như ban đầu.
Tiếp tục lọc lần 2 tương tự để lấy hết nước nghệ.
Sau khi thu được 1 chậu nước nghệ, bạn để chậu nước nơi thoáng mát, cho nghệ lắng xuống dưới. Sau 5 tiếng, khi nước nghệ chia 2 lớp, bạn bỏ phần nước trong và dầu nghệ trên mặt chậu đi, chỉ để lại phần tinh nghệ lắng dưới đáy.
Tiếp tục đổ thêm nước vào như cũ, chờ 5 tiếng sau, bỏ phần nước trong đi. Lặp lại 4-5 lần như vậy, lúc này dầu nghệ đã được tách hết, chỉ còn phần tinh nghệ ở dưới.
Bạn gạn nước lấy phần tinh nghệ đem đi phơi khô hoặc sấy khô lúc này tinh nghệ sẽ có từng cục một, không mịn, sau đó bạn tiếp tục đem đi xay nhuyễn mịn một lần nữa, đổ vào hũ thủy tinh kín để dùng dần.
Chúc bạn thành công!
Giấy phép số 33/GP-STTTT do Sở Thông tin & Truyền thông TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 24/08/2016
Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Võ Danh Hải.
KhoevaDep.vn giữ bản quyền nội dung trên website này. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Hợp tác vận hành và phát triển bởi Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Thể thao Sài Gòn (SSDIC).
Địa chỉ liên hệ: 10C Đặng Văn Ngữ, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
Email: ssdic.vn@gmail.com Hotline: 0816888688