Cá tươi có thịt đàn hồi tốt, mắt cá không bị một lớp màu trắng bao phủ; trứng tươi sẽ chìm xuống đáy khi thả vào cốc nước.

1. Trứng tươi có lòng đỏ nằm giữa lòng trắng sau khi đập

Nếu lòng đỏ trứng nằm ở giữa và xung quanh nó là một vòng tròn rõ của lòng trắng, quả trứng này còn tươi. Ngoài ra, phần lòng đỏ phải lớn. Nếu lòng trắng không có đường viền rõ ràng và lan rộng, nó có thể đã hỏng.

Một cách khác, để đánh giá chất lượng của một quả trứng, hãy đặt quả trứng sống (vẫn còn nguyên vỏ) vào cốc nước. Nếu quả trứng chìm xuống đáy, đó là trứng tươi. Nếu trứng nổi lên ở giữa cốc, trứng không còn tươi nhưng vẫn có thể ăn được. Nếu nó nổi lên mặt nước, bạn cần phải vứt nó đi.

2. Nhìn vào cuống bơ

Cố gắng tách cuống bơ. Nếu bạn làm điều này dễ dàng, quả bơ còn tươi. Ngược lại, quả bơ chưa chín.

3. Quả bí ngô ngon có phần ruột rỗng

Để biết quả bí ngô bạn đang cầm có ngon không, hãy gõ vào nó và nghe âm thanh phát ra. Nếu tiếng có vẻ trống rỗng bên trong, quả bí này rất đáng mua. Ở mặt ngoài, quả trông rắn chắc.

4. Cá tươi dễ đàn hồi

Dùng ngón tay ấn xuống phần thân cá để xác định độ tươi. Nếu thịt cá trở lại hình dạng trước đó, các vảy chắc và có liên kết chặt chẽ; đồng thời mắt cá không có lớp trắng bao phủ, không bị trũng, cá còn tươi.

5. Gà tươi sẽ không có chất lỏng tiết ra

Nếu bạn lấy một con gà đông lạnh từ tủ đông ra và có nhiều nước đá (chất lỏng từ thịt gà tiết ra) xung quanh như thể nó đang nằm trong một vũng nước, nó không an toàn để ăn. Tránh mua gà có da quá đỏ.

6. Kiểm tra dầu dừa bằng tủ lạnh

Để phát hiện tạp chất trong dầu dừa, bạn đặt nó vào tủ lạnh trong 30 phút. Dầu dừa đông lại và các loại dầu tạp khác sẽ tách ra như một lớp riêng biệt.

7. Hành tây tươi không có vết bẩn dưới lớp vỏ

Lấy một củ hành tây và kiểm tra xem hành trông như thế nào dưới lớp vỏ đầu tiên. Nếu bạn thấy các vết bẩn, tức là hành tây có nấm mốc và không nên mua.

8. Chanh vàng ngon không có màu xanh

Bạn nên chọn những quả chanh có màu vàng đậm và vỏ nhẵn mịn vì điều đó có nghĩa nó đã chín. Nếu chanh có màu vàng nhạt và hơi xanh, chanh chưa đến độ để sử dụng.

9. Mua cà phê hạt tốt hơn bột cà phê

Những người yêu thích cà phê được khuyến cáo không nên mua cà phê xay vì sản phẩm này thường bị làm giả. Người sản xuất có thể độn thêm hạt dẻ, bỏng ngô, mùn cưa vào cà phê xay. Để tránh điều này, bạn có thể mua hạt cà phê và tự xay hoặc xay trực tiếp ở cửa hàn bạn mua.

Theo Hằng Trần (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H