Ngâm táo, lê trong nước cốt chanh có thể giữ cho màu sắc của chúng được tươi ngon trong vòng nhiều tiếng. |
1. Chuối
Dùng túi nilong bọc cuống lại, chuối sẽ chín chậm hơn và bạn không sợ hư nữa.
2. Khoai tây
Để khoai tây không mọc mầm, mọi người chỉ cần đặt một quả táo vào chung là được.
3. Cà chua
Không nên rửa cà chua rồi mới bảo quản vì như vậy sẽ làm mất đi lớp phấn bảo vệ tự nhiên của cà chua. Bạn có thể bảo quản cà chua mà không cần phải chua vào tủ lạnh. Chỉ cần cho cà chua vào trong 1 chiếc túi nhựa, cột chặt miệng túi rồi để nơi thoáng mát. Mỗi ngày mỏ túi ra khoảng 5 phút, nếu có hơi nước bên trong thì lau sạch. Với cách này, bạn có thể giữ cà chua tươi lâu trong vòng 1 tháng.
Chỉ cần cho cà chua vào trong 1 chiếc túi nhựa, cột chặt miệng túi rồi để nơi thoáng mát. |
4. Rau xà lách
Rau xà lách dù có để trong tủ lạnh cũng rất dễ bị thâm và nát. Thay vì thế, bạn có thể cho nó vào 1 chiếc tô rồi lấy giấy kiếng bọc kín. Đặt lên đó 1 tấm khăn giấy rồi để nơi thoáng mát.
5. Dâu tây
Mọi người có thể dùng giấm chua để dâu tây được tươi và ngon lâu hơn, trước khi ăn chỉ cần rửa sạch là được.
6. Hành tươi, tỏi, hẹ
Lấy lá bắp cải gói những loại rau củ này lại rồi để noiw thoáng mát sẽ giữ chúng được lâu tươi hơn, không bị héo.
7. Hành tây
Hành tây không dùng hết chỉ cần cho vào 1 bình nhựa, đảm bảo giữ được lâu hơn. Hoặc cũng có thể treo nó lên cao.
8. Nấm
Đối với nấm, mọi người nên gói trong giấy thay vì để trong túi ni lông.
9. Cam và bưởi
Chọn những quả cam vừa chín tới, không bị sâu bệnh hoặc trầy xước. Dùng vôi tôi bôi vào cuống quả chúng ta có thể ngăn không cho vi khuẩn và vi sinh vật xâm nhập vào thịt cam, bưởi. Sau đó vùi vào trong cát sạch, để ở nơi kín gió khô ráo sẽ giữ được cam trong 2 tháng.
Khi bạn lấy ra ăn cam, bưởi vẫn còn tươi nguyên như khi mới được hái xuống.
10. Chanh
Quá trình giữ chanh tươi cũng khá giống với cam và bưởi tuy nhiên có nhiều bước hơn. Nếu bạn muốn bảo quản chanh tươi cần thực hiện theo những hướng dẫn như sau:
Chọn loại chanh tươi, quả không bị sâu hay dập vỏ.
Lấy một thùng gỗ khô sạch, cho một lớp cát đen dày khoảng 5 – 6 cm vào. Chú ý cát phải được làm khô.
Dùng vôi chà lên cuống quả, sau đó dùng giấy gói lại.
Đặt đầu núm quả xuống dưới và phủ một lớp cát lên. Đặt nơi khô ráo và bín khí.
Ngoài ra với chanh bạn có thể cho vào túi nilon và bịt chặt lại, chúng ta cũng có thể giữ chanh tươi trong 15 – 20 ngày.
11. Dưa chuột
Quả dưa chuột sẽ lớn rất nhanh, vì vậy chúng ta chỉ để được từ 3 – 4 ngày là thịt quả sẽ bị xốp ăn không ngon. Để giữ cho dưa chuột tươi lâu hơn, hãy chọn những quả tươi, cùi dày và không bị trầy xước hay bầm dập. Lấy một chiếc chậu và đặt cuống quả xuống dưới, sau đó đổ nước sạch ngập 1/3 quả. Đồng thời thay nước hằng ngày chúng ta có thể giữ dưa chuột tươi trong nhiều ngày mà không sợ bị hỏng.
12. Dưa hấu
Muốn giữ được dưa tươi lâu thì ngay từ đầu, khâu chọn dưa vô cùng quan trọng. Bạn phải chọn loại dưa vỏ cứng, mới chín, bỏ cuống ở núm.
Nếu bạn mua nhiều, thì cứ mỗi một quả bỏ vào một túi nilon rồi buộc chặt. Sau đó chuyển tất cả dưa vào chỗ râm mát, không cho ánh nắng chiếu vào. Luôn giữ dưa ở nhiệt độ thấp và trạng thái thiếu ôxi là được.
13. Cà rốt
Với các loại củ như: cà rốt, hành… bạn hãy bảo quản bằng cách dựng chúng thẳng đứng trong cát ẩm như khi chúng vẫn được trồng trong đất thì củ sẽ tươi lâu hơn.
Mẹo vặt hay khi sơ chế khoai tây ai cũng nên biết
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Phải làm gì khi chế biến khoai tây cho đúng cách để cho ra món ăn ngon thì không phải bà nội trợ nào cũng biết. |