1. Dùng bồ kết, sả và vỏ bưởi
Nguyên liệu:
– Bồ kết
– Sả cây
– Vỏ bưởi, vỏ chanh, vỏ cam
– Rây lọc
Bồ kết, sả và vỏ bưởi là những nguyên liệu rất dễ kiếm. |
Cách làm:
– Bồ kết mua về bạn rửa qua cho sạch bụi bẩn, sau đó để khô và nướng lên cho bồ kết bốc mùi thơm. Sau khi nướng, bạn bẻ nát hoặc giã hơi dập bồ kết, bỏ vào nồi đun.
– 5 – 6 cây sả cắt khúc. 100-150gr bồ kết rửa sạch rồi nướng thơm bẻ nhỏ. Vỏ 1 quả bưởi ngâm rửa sạch cắt miếng.
– Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đun xâm xấp nước cho đến khi nước ra có vẻ đen đen đặc và sẫm màu. Để nguội vắt bã bỏ đi. Sau khi đun, bạn đổ qua rây lọc để bỏ bã đi, đổ vào chai dùng dần.
Sử dụng: Mỗi lần rửa chén, bạn xả nước qua cho sạch dầu mỡ sơ, sau đó dùng nước cốt vừa làm rửa với mút rửa chén như bình thường rồi xả lại với nước, chén bát sẽ vừa thơm vừa sạch lại cực kỳ lành tính.
2. Dùng chanh, muối và giấm
Nguyên liệu:
– 4 trái chanh
– 500ml nước
– 100ml giấm trắng
– 1 chén muối tinh
Từ chanh, muối và giấm, bạn sẽ có công thức làm nước rửa bát rất an toàn. |
Cách làm:
– Rửa sạch chanh, cắt thành các lát nhỏ, bỏ hạt.
– Cho chanh đã cắt vào chảo nhỏ, đổ nước xấp bề mặt, sau đó vặn lửa to để đun sôi. Nước sôi vặn lửa nhỏ và đun tiếp khoảng 20 phút rồi bắc ra. Các bạn lưu ý vừa đun vừa khuấy đều.
– Đổ hỗn hợp chanh vừa đun vào máy xay sinh tố, đổ nước xấp bề mặt sau đó xay cho đến khi hỗn hợp chanh nhuyễn ra.
– Đổ hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào chảo, đun tiếp cho đến khi sôi thì thêm giấm và muối vào. Tiếp tục đun lửa nhỏ trong thời gian 10-15 phút rồi tắt bếp.
– Để nguội dung dịch nước rửa chén vừa đun, sau đó đựng chúng trong các lọ thủy tinh để sử dụng.
– Bảo quản chúng trong tủ lạnh để tránh lên men và kéo dài thời gian sử dụng nhé!
3. Dùng tinh dầu thiên nhiên và giấm
Nguyên liệu:
– 1/4 chén xà phòng làm từ dầu cọ và dầu dừa (Các cửa hàng bán mỹ phẩm handmade đều bán)
– 400ml nước
– 2 muỗng giấm.
– 10 giọt tinh dầu tùy theo sở thích.
Bát đũa sạch bong kin kít với loại nước rửa bát handmade này. |
Cách làm:
– Đổ nước và xà phòng bào nhỏ vào chảo và đun nóng. Khuấy đều hỗn hợp và giữ nóng cho đến khi xà phòng tan chảy hết vào trong nước. Các bạn lưu ý để lửa thật nhỏ, không được để cho dung dịch sôi.
– Để nguội dung dịch một chút rồi cho giấm vào và khuấy đều sau đó để nguyên trong chảo cho đến khi dung dịch nguội hẳn.
– Cho thêm 1 vài giọt tinh dầu yêu thích vào dung dịch để tạo mùi hương, khuấy đều, sau đó cho vào chai nhựa sạch để sử dụng.
Dùng mẻ chua nấu ăn: Coi chừng ung thư!
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Nhiều người Việt có thói quen dùng mẻ chua nấu ăn. Nhưng liệu mẻ có thực sự tốt cho sức khỏe? Cùng tìm hiểu bài viết sau để biết rõ hơn nhé. |