Mùa hè, bạn mong muốn có thời gian nghỉ ngơi, tránh nóng, nhưng công việc dọn dẹp, vệ sinh nhàm chán và vất vả vẫn không buông tha. Những mẹo dọn dẹp sau đây có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và cảm thấy thoải mái hơn khi làm công việc này.
1. Dọn dẹp vào sáng sớm
Việc dọn dẹp vào sáng sớm, khi trong phòng còn mát mẻ và bạn chưa nấu nướng gì để làm nóng gian bếp có thể khiến bạn thấy dễ chịu hơn. Hãy dành một chút thời gian vào buổi sáng để hoàn thành những công việc dọn dẹp nhanh chóng nhất có thể.
Dọn dẹp vào sáng sớm sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ nóng bức và ngột ngạt (Ảnh minh họa – Nguồn: Internet)
2. Dọn tủ lạnh
Mùa hè là thời gian tủ lạnh của bạn phải hoạt động khá nhiều để bảo quản thực phẩm khỏi thời tiết nắng nóng. Dọn dẹp tủ lạnh và bỏ đi những thứ không cần thiết sẽ giảm tải cho thiết bị này.
Công việc này cũng khá thoải mái vì bạn được hưởng hơi mát từ tủ lạnh khi dọn dẹp. Ngoài ra, bạn nên phân loại thực phẩm để sử dụng hợp lí theo nhu cầu, như vậy, bạn vừa tiết kiệm được thời gian chế biến, lại vừa giữ được tủ lạnh luôn ngăn nắp, vệ sinh.
3. Vứt bỏ những đồ không cần thiết
Bạn có thói quen để đồ đạc, vật dụng bừa bãi trong phòng bếp? Thói quen này sẽ khiến bạn mệt mỏi mỗi khi nấu nướng vì có quá nhiều thứ linh tinh trong không gian vốn đã ngột ngạt của gian bếp.
Luôn giữ phòng bếp gọn gàng, ngăn nắp, bạn sẽ ít tốn công mỗi lần lau chùi (Ảnh minh họa – Nguồn: Internet)
Hãy để lại những đồ vật này vào đúng vị trí của chúng, và trả lại gian bếp gọn gàng như ban đầu. Ngoài ra, bạn cũng đừng ngần ngại vứt bỏ những vật dụng không cần thiết nhưng lại chiếm chỗ trên bàn bếp của bạn và cố gắng dùng càng ít đồ càng tốt. Giữ cho phòng bếp gọn gàng nhất có thể và bạn sẽ được rảnh tay mỗi lần lau chùi hay nấu nướng.
4. Thường xuyên lau chùi sàn bếp
Việc thường xuyên lau chùi sàn bếp đặc biệt quan trọng trong mùa hè vì nó giữ cho căn bếp của bạn luôn sạch sẽ, nhờ vậy, bạn sẽ ít tốn công cọ rửa hơn, đồng thời ngăn được các loại côn trùng quấy phá căn bếp của bạn.
Bạn nên lau chùi sàn bếp, bàn bếp hàng ngày để loại bỏ các vết bẩn, mảng bám sau mỗi lần nấu nướng, và ngăn vi khuẩn, dầu mỡ tích tụ lại trên bề mặt.
5. Lau chùi các thiết bị, dụng cụ nấu bếp khi còn ấm
Các thiết bị, dụng cụ nấu bếp như xoong chảo, lò vi sóng, bếp điện sẽ dễ dàng được làm sạch hơn khi chúng còn ấm. Bởi vậy, sau mỗi lần nấu nướng, tốt nhất bạn nên lau chùi ngay để loại sạch dầu mỡ hay vết thức ăn còn bám dính. Càng trì hoãn việc lau chùi, bạn sẽ càng mệt mỏi hơn khi bắt tay vào làm.
Lau chùi các thiết bị, dụng cụ khi còn ấm sẽ giúp loại bỏ dễ dàng hơn các vết dầu mỡ, mảng bám (Ảnh minh họa – Nguồn: Internet)
6. Dùng túi đựng rác khi nấu ăn
Hãy đặt một túi đựng rác trong tầm tay của bạn ở gian bếp mỗi khi nấu ăn. Bạn có thể nhanh chóng vứt các bao bì, rác thừa khi chế biến thức ăn và giữ bếp được gọn gàng ngay cả khi đang nấu nướng. Sau khi hoàn thành bữa ăn, bạn chỉ cần bỏ chiếc túi này vào thùng rác là xong.
7. Chia nhỏ công việc
Dọn dẹp ngay toàn bộ căn bếp, với bao nhiêu ngóc ngách, vật dụng, chắc chắn sẽ rất vất vả. Bạn có thể chia nhỏ công việc và làm dần dần từng chút một, ví dụ dọn tủ lạnh vào thứ 2, cọ chậu rửa vào thứ 3, dọn tủ bếp vào thứ 4,… Với cách này, đến cuối tuần, bạn sẽ lại có một phòng bếp sạch sẽ, đồng thời, bạn sẽ có thêm thời gian thư giãn, nghỉ ngơi hoặc làm những công việc quan trọng khác.
Cách làm xôi vò chè đường cúng rằm tháng bảy
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Xôi vò chè đường là món ăn thanh đạm, đẹp mắt và ngon miệng, rất phù hợp cho những dịp cúng giỗ. |