Cách 1
Nguyên liệu:
Bánh gối là món ăn rất được ưa thích. |
– Bột mỳ: 500 g
– Thịt lợn xay: 300 g
– Miến: 100 g
– Mộc nhĩ: 10g
– Trứng cút luộc chín
– Vài cọng hành lá
– Gia vị: hạt tiêu, đường, muối, mắm, giấm, dầu ăn
Cách làm:
Sơ chế các nguyên liệu:
– Đổ bột mỳ ra bát to, dùng rây rây cho mịn, đổ vào bột một bát con nước rồi nhào đều cho đến khi bột không dính tay là được (nhào bột trong 10 phút sao cho bột trắng mịn). Dùng màng thực phẩm bọc kín miệng bát, để bột nghỉ 20 phút.
– Mộc nhĩ, miến ngâm nước nóng cho nở, thái nhỏ.
– Hành lá cắt bỏ gốc, thái nhỏ.
– Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
Bước 1: Trộn thịt với mộc nhĩ, hành lá, giá, miến, lạp xưởng. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, đảo đều.
Bước 2: Khi bột đã nở, chia thành những phần nhỏ, cán bột thành miếng mỏng 2 – 3 mm. Dùng bát con tạo khuôn bánh hình tròn.
Bước 3: Đặt vỏ bánh vào lòng bàn tay, cho nhân vào giữa rồi gập xoắn mép lại cho chắc, làm lần lượt cho đến hết nhân và vỏ.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ngập nửa chảo rồi đun nóng, chiên bánh ngập dầu với lửa nhỏ cho đến khi bánh vàng đều hai mặt là được. Vớt bánh ra đĩa có để giấy thấm dầu cho bánh ráo bớt.
Bước 5: Pha nước chấm bánh gối như sau: cho dưa chuột, cà rốt thái lát vào bát, pha thêm 1 thìa bột canh muối, 2 thìa giấm, 2 thìa đường vào trộn đều để ngấm, sau đó pha thêm nước lọc vào. Thêm ớt để có vị cay.
Cách 2
Nguyên liệu:
Phần vỏ bánh gối
– 215g bột mì
– 30g gạo bột nếp ( có thể dùng bột bánh dẻo)
– 30g dầu ăn
– 125 ml nước
Phần nhân bánh gối
– 300g thịt lợn xay
– 100g miến
– 5, 6 cái mộc nhĩ
– 1 chục cái nấm hương
– 1 củ su hào
– 2 củ cà rốt cỡ vừa
– Các bạn có thể thêm thêm các nguyên liệu khác tùy thích như trứng cút luộc, tôm,…
– Gia vị, hạt tiêu, nêm mặn vừa khẩu vị
Phần nước chấm ăn với bánh gối
-3 tbsp nước mắm
– ½ tbsp nước sôi để nguội
– 1 tbsp đường
– ½ tbsp bột ngọt
– Ớt băm nhuyễn
– Tỏi
– Nước cốt chanh
Dụng cụ làm bánh gối
– Bát trộn
– Cây cán bột
Cách làm bánh gối:
Phần bánh
– Các bạn rây bột mì và bột nếp rồi trộn hai loại bột với nhau cho đều.
– Thêm nước và dầu ăn vào bột rồi dùng tay trộn đều để bột thành một khối dẻo, mịn, không dính tay, mặt bột mịn, trơn. Trong quá trình nhào bột nếu bạn thấy bột khô quá có thể vẩy thêm vài giọt nước nhưng nhớ không được vẩy nhiều quá để tránh cho bột bị nhão nhé! Hoặc nếu tỉ mỉ hơn, bạn có thể chia bột ra thành những phần nhỏ để dễ nhào hơn.
– Chia bột thành 12 phần. Rắc chút bột khô lên mặt phẳng, cán bột cho đều tay thành hình tròn đường kính 12-13cm.
Phần nhân
– Ngâm miến cho mềm rồi cắt vụn.
– Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch, ngâm cho nở mềm, thái hoặc băm nhỏ.
– Cà rốt và su hào, các bạn gọt vỏ rồi thái hoặc bào sợi ( các bạn có thể thay thế su hào bằng củ đậu cũng rất ngon và mang lại độ ngọt cho bánh đấy).
– Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau, nêm nếm gia vị, hạt tiêu cho vừa khẩu vị.
– Khi làm bánh, các bạn cho phần nhân vào một nửa vỏ bánh, dính mép bột lại. Các bạn có thể bôi một chút nước ở mép bánh để bánh dính chắc hơn. Bạn có thể dùng dĩa ấn nhẹ vào mép bánh để bánh có những nếp đẹp mắt hơn.
– Rán bánh với lửa vừa cho bánh chín, vàng đều.
Cách pha nước chấm bánh gối
– Trộn đều 3 thìa nước mắm, ½ thìa nước sôi, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, ớt băm nhuyễn, tỏi băm đến khi đường và bột ngọt tan đều bạn cho 1 thìa chanh vào sao cho vừa ăn. Các bạn cho thêm đu đủ, cà rốt ngâm giấm vào nước chấm để bánh đỡ ngán hơn.
Chúc các bạn thành công!
Cách làm nem nắm tại nhà ngon hơn ngoài hàng
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Miếng nem có vị bùi bùi của lá sung, ngầy ngậy của thịt, vị dai dai giòn giòn của bì lợn vô cùng hấp dẫn. Cùng học cách chế biến bạn nhé. |