Cách 1
Nguyên liệu:
Món ăn này rất phù hợp cho những người ăn chay ngày rằm tháng Giêng. |
2 củ cà rốt cạo vỏ
¼ cái súp lơ trắng
¼ cái bắp cải
1/4 quả dứa
200gr măng vàng
2 bìa đậu phụ
Vài chiếc mộc nhĩ (nấm mèo)
150gr váng đậu (tàu hũ ky)
2 thìa canh chao satế
1 cây boa rô (tỏi tây)
Bún
1 cây xà lách xoăn, rau thơm
Xì dầu, đường, muối
Dầu điều để tạo màu.
Cách làm:
Bước 1:
Váng đậu ngâm nước lạnh khoảng 30 – 45 phút cho nở mềm.
Dứa rửa sạch, thái lát vừa ăn.
Cà rốt, bắp cải, măng vàng rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước. Bạn có thể thay đổi khẩu vị, thêm rau củ khác tùy theo sở thích của bạn.
Súp lơ rửa sạch, xắt thành từng lát vừa ăn.
Bước 2:
Đậu phụ xắt làm đôi, chiên vàng.
Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân. Bạn có thể thêm nấm rơm hoặc nấm bào ngư nếu thích.
Bước 3:
Cà rốt xắt khoanh tròn khoảng 5cm.
Đổ cà rốt, dứa, súp lơ, bắp cải vào nồi nước, đun sôi khoảng 5 phút thì thêm tàu hũ ky vào tiếp tục đun khoảng 20 – 25 phút nữa; nêm 2 thìa canh xì dầu, nửa thìa đường, 1 thìa nhỏ muối.
Bước 4:
Măng vàng xé sợi, đổ nước lạnh ngập mặt măng, đun sôi, luộc sơ khoảng 5 – 10 phút rồi đổ ra rổ cho ráo nước.
Đậu phụ, nấm mèo xắt sợi, xếp ra đĩa cùng măng vàng.
Bước 5:
Làm nóng hai thìa cà phê dầu điều trong nồi, đổ đậu phụ, mộc nhĩ, măng vào xào khoảng 5 – 10 phút, nêm 1 thìa nhỏ xì dầu cùng chút xíu đường.
Đổ hỗn hợp đậu phụ đã xào thấm vào nồi rau củ đã đun ở bước 3, đun sôi rồi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 6:
Xà lách, boa rô, rau thơm rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Boa rô thái nhỏ.
Chao múc ra bát, dùng thìa tán nhuyễn. Bạn có thể dùng chao trắng nếu thích.
Bước 7:
Khi ăn bạn lấy bún vào tô, chan nước dùng kèm thêm các loại rau củ, trộn đều, dùng kèm với các loại rau, đậu phụ.
Cách 2
Nguyên liệu:
1 – 2 bìa đậu
150g măng tươi
5-6 tai nấm đông cô (nấm hương)
Xì dầu, bột ngọt, muối, đường
200g rau xà lách ăn kèm
100g lạc
500g bún
50g hành lá
Cách làm món bún chay khô cho 2-3 người ăn.
Bước 1: sơ chế nguyên liệu món bún chay khô
– Đầu tiên các bạn cắt đậu thành từng miếng tầm 5 – 7cm.
– Nấm đông cô ngâm vào nước lạnh cho mềm, cắt bỏ chân.
– Măng tươi tước bỏ cọng già cứng, xé sợi.
– Rau xà lách rửa sạch và thái nhỏ.
– Hành lá thái nhỏ.
– Lạc thì các bạn rang vàng sau đó giã nhỏ ( tùy vào sở thích mà các bạn có thể giã lạc nhuyễn hoặc giã vỡ thành nhiều hột nhỏ)
Bước 2: các bước thực hiện món bún chay khô.
– Đun nóng dầu, thả từng miếng đậu vào chiên. Đậu vàng, gắp ra đĩa có lót giấy thấm bớt dầu ăn. Thái thành những miếng dài, nhỏ vừa ăn. Tương tự nấm đông cô các bạn cũng thái nhỏ.
– Tiếp theo các bạn cho măng vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt, luộc sơ măng từ 5 đến 10 phút cho măng ra hết chất chua. Sau khi luộc xong, các bạn đổ măng ra một cái rổ rồi xả lại nước lạnh cho thật sạch, để ráo nước.
– Pha khoảng ba thìa canh xì dầu, ba thìa canh đường, ba thìa canh nước lọc, thêm ớt (nếu bạn ăn cay) vào chung một cái bát và khuấy cho tan đường
– Bắc chảo lên bếp, đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, đồ măng tươi vào xào, thêm nấm đông cô. Nêm vào một thìa nhỏ xì dầu, chút xíu bột ngọt và chút xíu muối. Xào khoảng 10 phút, thêm đậu phụ vào. Dùng đũa đảo đều. Cuối cùng, bạn cho thêm một ít hành lá.
– Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, múc đậu phụ ra đĩa.
– Xếp rau xà lách vào bát hoặc một cái đĩa có đáy sâu và rộng, bên trên thêm bún và ít đậu phụ xào với nấm, măng lên bề mặt. Rắc lạc lên trên bề mặt đậu phụ. Trộn đều, chan thêm nước xì dầu đã pha nếu nhạt và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
Cách làm nem rán chay và mặn bày mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Sắp đến ngày rằm tháng Giêng, gia đình nào cũng cần chuẩn bị món nem rán chay và nem rán mặn để cúng Phật, cúng Gia tiên. |