Cách 1
Nguyên liệu:
Chè trôi nước là món ăn không thể thiếu trong Tết Đoan ngọ ở miề Việt Nam. |
300gr bột nếp
200gr đậu xanh
50gr dừa khô
300ml nước cốt dừa
1 muỗng canh hành phi
1 nhánh gừng
Đường, muối
Cách làm:
Bước 1:
– Cho đậu xanh vào ninh nhừ, sau đó tán nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tốt xay nhuyễn.
– Dừa khô cho vào chung với đậu xanh, dùng muỗng trộn đều.
Bước 2:
– Tiếp theo bạn thêm hành phi và khoảng 2 muỗng đường vào, trộn đều cho tan hết đường rồi nếm lại có vị hơi ngọt (đừng cho ngọt quá).
– Vo những viên đậu xanh vừa như hìnhthành hình tròn.
Bước 3:
– Cho nước vào bột nếp, nhào bột kĩ đến khi dẻo mịn, không dính tay là được.
– Lấy một lượng bột nhỏ, vo tròn rồi cán dẹp, đặt viên đậu xanh vào giữa, khéo léo vê phần bột bọc kín nhân đậu xanh lại.
Bước 4:
– Cho nước vào nồi, đun đến khi nước sôi thì bạn thả từng viên trôi nước vào luộc đến khi chín (thường trôi nước nổi lên trên là đã chín).
– Trôi nước chín bạn vớt ra thả vào nước lạnh, để chè không bị dính.
Bước 5:
– Cho 400ml nước + 5 thìa canh đường (đường nâu) vào nồi, nấu cho đường tan hẳn, có vị ngọt vừa, nếu dùng đường trắng bạn có thể cho vào ít màu thực phẩm cho đẹp.
– Đun đến khi đường tan hẳn, nước đường sôi thì thả gừng đã đập dập vào, rồi cho trôi nước vào cùng, đợi nước đường sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 6:
– Làm nước cốt dừa ăn với chè: cho 300ml nước cốt dừa + 1 thìa nhỏ bột năng vào, khuấy tan bôt năng rồi thêm ít muối, đặt lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy cho đến khi nước dừa hơi sánh sệt lại là được. Múc viên trôi nước ra chén, chan thêm nước đường, rắc lên trên bề mặt ít mè rang và dừa sợi. Trông cực kì hấp dẫn.
Cách 2
Nguyên liệu:
Món ăn này rất hấp dẫn. |
– Nửa cân bột nếp
– Lá dứa
– Nửa cân dừa nạo
– 2,5 lạng đậu xanh
– 1 củ gừng tươi
– Hành tím, muối, đường.
Cách nấu chè trôi nước:
Lá dứa rửa sạch, thái khúc. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc lấy nước cốt lá dứa, cho vào 1 bát sạch, để riêng.
Bột nếp đổ ra bát. Đun sôi lá dứa rồi đổ từ từ nước lá dứa đang nóng để nhào bột nếp cho mịn, có màu xanh đẹp mắt.
Đậu xanh ngâm mềm, đem đồ chín.
Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng rồi cho lên phi thơm với dầu ăn.
Cho đậu xanh, hành tím phi vàng tán nhuyễn, thêm muối và 3 muỗng đường để làm nhân bánh.
Chia bột thành những miếng nhỏ đều nhau, rồi vo tròn. Ấn mỏng viên bánh và đặt từng viên nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại. Đun sôi nồi nước, cho những viên bánh vào luộc chín. Khi nào bánh nổi thì vớt ra, bỏ vào bát nước lạnh cho khỏi dính.
Đổ nước lọc vào nồi, thêm đường và gừng đã thái chỉ và nấu sôi cho thơm.
Sau đó thả những viên bánh đã luộc chín vào. Đun sôi khoảng 5 phút nữa thì bắc ra.
Dừa nạo vắt lấy nước, cho vào nồi đun với lá dứa, sữa tươi, ít muối. Khuấy đều đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp. Khi ăn, múc chè nước ra bát, rắc lên ít vừng rang vàng và thưởng thức kèm với nước cốt dừa.
Chè trôi nước là món ăn không thể thiếu trong Tết Đoan ngọ ở miền Nam.
Chúc các bạn thành công!
Cách sắm lễ và bài văn khấn cúng Tết Đoan ngọ 2016 (mùng 5/5 ÂL)
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Tết Đoan Ngọ là ngày lễ đặc biệt quan trọng trong truyền thống người Việt, thường cúng vào giữa trưa ngày mồng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm. |
Cúng Tết Đoan Ngọ 2016 vào giờ nào, buổi nào là đúng và tốt nhất?
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Cúng Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5/5 Âm lịch. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h. |
Cách làm bánh ú tro cực ngon diệt sạch sâu bọ ngày Tết Đoan ngọ
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Bánh ú tro là món ăn không thể không có trong ngày Tết Đoan Ngọ. Cùng học cách chế biến để gia đình thưởng thức và diệt sạch sâu bọ bạn nhé. |
Cách luộc và chặt thịt vịt cực ngon, đẹp mừng ngày tết Đoan ngọ
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Tết Đoan ngọ không thể thiếu món thịt vịt. Hãy tham khảo ngay cách luộc thịt vịt ngon và chặt sao cho đẹp để ăn tết Đoan ngọ cùng gia đình nhé. |