Cách 1
Nguyên liệu:
Nắm xôi đỗ xanh không chỉ có tác dụng no lâu mà theo quan niệm của người xưa còn giúp các sĩ tử đỗ đạt trong các kì thi. |
– 400gr gạo nếp
– 200gr đậu xanh (nên chọn loại đậu xanh mà lòng của nó màu xanh, không nên chọn loại có lòng màu trắng vì đó là đậu đã để lâu dễ gây sượng)
– Một thìa cà phê muối tinh
Cách làm:
Gạo nếp và đậu xanh ngâm trước khoảng hai giờ, sau đó vo sạch để ráo nước. Riêng đậu xanh cần vo và đãi cho sạch vỏ
Khi gạo và đậu đã ráo nước thì cho vào nồi cơm điện, đồng thời cho thìa muối tinh trộn đều.
Đổ nước sao cho ngập phần gạo khoảng 0,5cm. Cắm điện, đợi khi sôi thì mở nắp, nhanh tay đảo đều rồi đóng kín. Khi nồi cơm điện chuyển sang nút ủ ấm thì đợi thêm khoảng 10 phút là xôi đã chín tới.
Xới xôi ra đĩa và thưởng thức.
Cách 2
Nguyên liệu:
500 gr gạo nếp
200 gr đậu xanh
Cách làm:
Nếp ngâm qua đêm cho mềm.
Đậu xanh ngâm ít nhất 3 tiếng hoặc ngâm qua đêm càng tốt.
Bắc nồi lên bếp hấp đậu xanh cho chín hoặc cho đậu xanh vào nồi nước đun cho mềm.
Tán nhuyễn đậu xanh khi nóng.
Trộn đậu xanh với nếp và cho lên chõ hấp, không như xôi vò nhất thiết phải để nếp ráo và đậu xanh ráo.
Khi nếp chín thì cho đường vào, dùng đũa đảo, nếp và đậu xanh sẽ vo thành từng viên nhỏ
Xôi chín có thể ăn ngay hoặc chan nước cốt dừa lên đều rất ngon. Với cách nấu này món xôi đậu xanh của bạn có vị ngọt vừa phải, và quan trọng hơn là xôi rất mềm, dẻo ngay cả khi xôi đã nguội.
Chúc các bạn thành công!
Cách nấu xôi gấc đỏ đẹp thơm ngon cho bữa sáng
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Từng hạt xôi gấc đỏ thắm, xem lẫn mùi thơm, béo ngậy của nước cốt dừa và dừa tươi, những miếng xôi gấc dừa ngon ngọt, đẹp mắt rất hấp dẫn. |