Cách 1
Nguyên liệu:
Cách nấu xôi khoai môn không quá cầu kỳ. |
400gr nếp
200gr khoai môn
70gr đường + 50 ml nước cốt dừa hòa chung
1 chút xíu muối
Dừa non bào; lạc rang; muối; mè…
100ml nước cốt lá cẩm
Vài cọng lá nếp (lá dứa)
Cách làm:
Đầu tiên bạn vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước ấm và nước lá cẩm vài tiếng.
Tiếp theo, bạn gọt vỏ khoai môn cắt miếng to hấp chín và thái miếng vừa ăn.
Sau đó, bạn đổ gạo nếp ra rổ, xả qua nước lạnh vài lần cho sạch.
Tiếp theo, bạn nấu 1 nồi nước sôi cho lá dứa vào nồi luôn, cho nồi xôi vào hấp 10 phút, sau đó cho khoai môn vào xới đều hấp 10 phút nữa.
Cuối cùng, bạn rưới nước cốt dừa lên trên, đổ đường vào trộn đều và hấp thêm 5-7 phút là xong. Cho xôi ra đĩa, rắc lạc rang, muối mè và dừa non lên. Món xôi này ăn nóng sẽ ngon hơn nguội.
Cách 2
Nguyên liệu:
– Nếp dẻo 300 gr
– Khoai môn 200 gr
– Lá cẩm 100 gr
– Dừa non
– Đậu phộng rang
– Mè trắng, muối, đường
Cách làm:
Bước đầu tiên, bạn cho gạo nếp vào vo sạch, để ráo. Khoai môn cắt hạt lựu. Cho lá cẩm vào nồi nấu với khoảng 0,7l nước cho ra màu tím, chắt lấy nước. Luộc qua khoai môn với 1/2 phần nước lá cẩm.
Cho nếp vào phần nước lá cẩm còn lại, thêm chút muối vào nấu sôi lên. Nước vừa sôi là chắt hết nước và đổ phần nếp này và khoai môn vào chõ nồi cơm điện nấu chín.
Dừa non nạo sợi mỏng. Đậu phộng rang giã nhỏ; mè trắng rang vàng, trộn với đậu phộng và đường. Rắc dừa non lên xôi, ăn cùng muối mè đậu phộng. Ăn nóng sẽ ngon hơn.
Cách nấu xôi nếp khoai môn rất đơn giản, chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian là đã có ngay món ăn ngon miệng mà đẹp mắt cho cả nhà thưởng thức rồi.
Chúc các bạn thành công!
Xôi dừa lá dứa: Nấu dễ ăn ngon
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Xôi dừa lá dứa là món ăn ngon và hấp dẫn. Cùng học cách chế biến để gia đình thưởng thức bạn nhé. |