2016-01-05 00:35:55
{"me-va-con":"M\u1eb9&Con"}
{"cach-nau-xoi-ngu-sac-ngon-mieng":"C\u00e1ch n\u1ea5u x\u00f4i ng\u0169 s\u1eafc ngon mi\u1ec7ng","dep-mat-cho-bua-sang":"\u0111\u1eb9p m\u1eaft cho b\u1eefa s\u00e1ng","mon-an-ngon":"m\u00f3n \u0103n ngon","nau-an":"n\u1ea5u \u0103n","nau-xoi-ngu-sac":"n\u1ea5u x\u00f4i ng\u0169 s\u1eafc"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE2LzAxLzA1L2NhY2gtbmF1LW1vbi14b2ktbmd1LXNhYy1uZ29uLWxhaS1kZXAtbWF0LTEtcGh1bnV0b2RheXZuXzE0NTE5Mjg5NTQtMDkxNTU1Y2FjaC1uYXUteG9pLW5ndS1zYWMtbmdvbi1taWVuZy1kZXAtbWF0LWNoby1idWEtc2FuZy5qcGc=.webp

Cách nấu xôi ngũ sắc ngon miệng, đẹp mắt cho bữa sáng

Xôi ngũ sắc không chỉ đẹp mắt mà còn mang đến hương vị thơm ngon. Cùng học cách chế biến để gia đình thưởng thức bạn nhé!

Cách 1

Nguyên liệu:

me
Món xôi này rất ngon và bổ dưỡng.

– Màu xanh: 500g lá nếp

– Màu đỏ: 200g ruột gấc hoặc lá cẩm đỏ

– Màu tím: 200g lá cẩm tím


– Màu vàng: 100g nghệ tươi (bột nghệ thì ít hơn)

– Màu trắng: là xôi nấu như bình thường

– Gạo nếp: 2,5 kg chia cho 5 màu.

– Sữa đặc, đường

Cách nấu xôi ngũ sắc:

Bước 1:Lấy lá cẩm đỏ rửa sạch, cắt khúc cho vào nồi, đổ thêm 2 lít nước lã rồi đun sôi 10 phút rồi sau đó vớt lá ra, chỉ lấy phần nước đã được để nguội. Với lá cẩm tím cũng cho vào nồi riêng và sơ chế tương tự như lá cẩm đỏ. Thu được màu tím và màu đỏ.

Bước 2: Lá nếp rửa sạch với 2 lít nước xay thật kĩ, lọc qua rây bỏ bã lấy nước. Nếu nhiều có thể chia làm 2 lần xay cho dễ, thu được màu xanh.

Bước 3: Với màu vàng, dùng nghệ tươi, rửa sạch, thái miếng rồi đem giã nhỏ, hòa với nước rồi lọc qua rây lấy nước nghệ.
Bước 4: Gạo vo sạch, chia ra làm 5 chậu. Ngâm gạo với từng màu, mỗi chậu 1 màu, màu trắng ngâm với nước sạch không màu. Ngâm từ 6 – 8 tiếng cho gạo mềm để đồ và màu ngấm đều thì màu xôi nhìn sẽ đẹp mắt hơn. Sau đó, chắt bỏ nước, để ráo rồi trộn mỗi chậu 2 thìa cà phê sữa đặc và 1 thìa cà phê đường.

Bước 5: Chuẩn bị nồi đồ xôi, nếu dùng nồi đồ xôi to thì có thể dùng một miếng tre đan ngăn ở giữa rồi đồ 2 màu gạo vào chung một nồi để tiết kiệm thời gian đồ xôi.

Bước 6: Nồi đồ xôi sau khi đổ nước lã vào, cho các phần gạo vào nồi , khi bắt đầu sôi bốc hơi lên, đồ thêm khoảng 15-20 phút là xôi chín. Xôi chín cho ra một cái nồi khác và bảo quản nóng. Tiếp tục đồ các màu xôi khác.

Bước 7: Khi xôi đang nóng hổi thì phải đóng khuôn ngay. Lần lượt rải từng màu xôi nếp chồng lên nhau sau cho đều màu và đẹp mắt. Chú ý ép chặt khuôn để các màu có độ kết dính với nhau, thì khi ăn nhìn sẽ rất tự nhiên.

Cách 2

Nguyên liệu: 

me
Nhiều người thích mê món ăn này.

– Nghệ tươi tạo màu vàng

– Gấc tạo màu đỏ

– Lá nếp tạo màu xanh

– Lá cẩm tạo màu tím

– Gạo nếp: 1,5kg (nếp Tây Bắc)

– Rượu

– Đường trắng

– Nước cốt dừa

Cách làm xôi ngũ sắc:

Bước 1:

Bổ đôi quả gấc, lấy hết hạt rồi ngâm cùng 3 thìa canh rượu cho gấc ra màu trong vòng 30 phút, đeo gang tay nilon rồi bóp cho màu gấc ra hoàn toàn thì bỏ hạt.

Bước 2:

Rửa sạch lá cẩm, cắt thành khúc rồi nấu với khoảng 1 lít nước trong 10 phút, nấu xong thì vớt lá ra, để nước nguội thì được màu tím.

Bước 3:

Tiếp theo ta rửa lá nếp, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn và thêm vào đó 1 lít nước, lọc phần cốt có màu xanh qua rây, bỏ phần bã.

Bước 4:

Giã nghệ tươi rồi cũng hòa nước để lọc lấy phần nước có màu vàng.

Bước 5:

Vo gạo cho sạch và để ở rổ cho ráo nước, chia thành 5 phần khác nhau, phù hợp với 5 loại màu trên đĩa xôi ngũ sắc và cho vào ngâm với các màu ấy.

Bước 6:

Sau thời gian ngâm gạo ta cho vào chút cốt dừa + 1 thìa đường + chút xíu muối, trộn đều để xôi có vị đậm đà hơn. Cách nấu xôi nước cốt dừa này còn khiến xôi có hương thơm tuyệt hơn nhiều nữa nhé.

Bước 7:

Khi đồ xôi ngũ sắc có thể đồ chung các màu với nhau bằng cách ngăn thành các phần, như vậy sẽ không tốn thời gian đồ các phần màu khác nhau, ngăn các phần màu bằng lá chuối là ổn.

Cho ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình bạn nhé

Chúc các bạn thành công!

Cách nấu xôi gà ngon cho cả nhà thưởng thức
Cách nấu xôi gà ngon cho cả nhà thưởng thức
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Xôi gà hấp dẫn bởi hương vị đậm đà của những hạt xôi bóng bẩy, dẻo thơm quyện cùng chút béo ngậy của thịt gà và hương thơm của hành mỡ.

Bài viết mới nhất

Trần Cao Cẩm Tiên: Cô gái văn võ song toàn của làng Taekwondo Việt Nam

Trần Cao Cẩm Tiên là một trong những gương mặt nổi bật của làng Taekwondo Việt Nam, nữ võ sĩ không...

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Kỳ Duyên – Viên ngọc quý càng mài càng sáng

Vào tháng 9 năm 2024, Việt Nam chứng kiến một sự kiện nhan sắc đầy ấn tượng - cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ...

Khán giả đắm chìm trong tiếng vang của mẹ thiên nhiên tại Voice of Nature 2024

Chương trình hòa nhạc Voice Of Nature “Kể chuyện thiên nhiên bằng âm nhạc” diễn ra tại Nhạc Viện TPHCM trong 2 đêm 14...

“Khi tốc độ và xa hoa hội tụ”: Khoảnh khắc hàng chục chiếc siêu xe Gumball 3000 hướng đến Đông Nam Á.

Trưa ngày 15/09, hàng chục chiếc siêu xe đã lăn bánh trên đường phố Sài Gòn, TP.HCM, đánh dấu sự khởi đầu của hành...

Gumball 3000: Dàn siêu xe khủng và sự góp mặt của rapper Binz

Sáng ngày 15/09, rapper Binz, một trong những nghệ sĩ nổi bật của làng nhạc rap Việt Nam, chính thức có mặt tại Gumball...