Cách 1
Nguyên liệu:
Món xôi này rất ngon và bổ dưỡng. |
Gạo nếp: 800g
Đường cát trắng: 300g
Sầu riêng: 300g
Đậu xanh đãi vỏ: 1,5kg
Dừa nạo: 400g
Muối trắng: 1-2 thìa cafe
Cách làm:
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu cùng bắt tay vào thực hiện các bước nấu xôi sầu riêng như sau:
Bước 1: Đầu tiên, để món xôi sầu riêng dẻo thơm hãy ngâm đỗ và gạo qua đêm trước khi nấu trong khoảng thời gian từ 6-8h. Nếu không có thời gian có thể giảm một nửa thời gian trên bằng cách ngâm với nước ấm khoảng 2-3 giờ đồng hồ.
Bước 2: Nạo mỏng dừa để lại một ít trang trí, phần còn lại cho vào máy xay nhuyễn vắt lấy nước cốt hoặc dùng nước cốt dừa mua sẵn để thay thế.
Bước 3: Bước tiếp theo của hướng dẫn cách nấu món xôi sầu riêng, đổ nước cốt dừa vào đậu xanh rồi đem hấp chín và đánh đều rồi đem nắm thành thành từng nắm cho ra bát để nguội.
Bước 4: Sau đó, vớt gạo nếp ra rổ để ráo, rồi cho vào nồi chõ hấp chín đều và đổ ra mâm dàn đều. Cho sầu riêng vào tô giầm nhuyễn và cho thêm ít muối cho hương vị đậm đà hơn.
Bước 5: Sau khi đậu xanh đã nguội, rồi lấy dao cắt từng nắm đậu xanh thành từng miếng mỏng rồi đem cho vào mâm xôi trộn thật đều xôi và đậu xanh lại với nhau là được.
Bước 6: Cuối cùng, cho xôi vào nồi chõ hấp cho chín hoàn toàn, rồi trải ra mâm trộn đều với sầu riêng và đường trắng là hoàn thành xong cách làm xôi sầu riêng tại nhà rồi.
Yêu cầu thưởng thức món xôi sầu riêng
Bày xôi sầu riêng ra đĩa, rắc thêm chút dừa nạo sẵn lên và trang trí.
Món xôi sầu riêng dẻo, thơm ngon đặc trưng của vị sầu riêng hấp dẫn.
Cách 2
Nguyên liệu:
300 gr gạo nếp
150 gr sầu riêng tán nhuyễn
80 ml nước cốt dừa
40 gr đường
1/3 muỗng cà phê muối
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Gạo nếp vo sạch, nhặt hết mày, sạn bẩn rồi ngâm với nước ấm khoảng 4 tiếng, hoặc ngâm nước lạnh 6-8 tiếng (bạn có thể ngâm qua đêm) sau đó xả qua nước lạnh và để ráo. Nếu muốn rút ngắn thời gian ngâm gạo thì bạn hãy ngâm với nước ấm trong khoảng 3 giờ nhé!
Sầu riêng tách hạt, đánh nhuyễn.
Bước 2: Đồ xôi
Gạo sau khi để ráo thì cho vào xửng để hấp. Bạn nhớ cho thêm 1 chút muối để xôi đậm đà, ngon hơn. Sau khi đun nước sôi rồi, đặt xửng lên trên và hấp trong khoảng 20 phút. Qua 20 phút cho 1/2 lượng nước cốt dừa vào trộn với gạo nếp hấp tiếp 5-7 phút. Qua thới gian này mở nắp vung cho hết phần nước cốt dừa còn lại và đường vào xới đều. Hấp thêm 10 phút nữa. Cuối cùng cho sầu riêng vào dùng đũa xới đều với xôi hấp thêm vài phút nữa là tắt bếp.
Lấy xửng xôi ra, dùng đũa xới nhẹ nhàng cho xôi tơi ra nhìn hấp dẫn hơn nhiều.
Xôi cho ra dĩa, trang trí dừa non thái sơị, bạn có thể rắc thêm vừng rang giã nhỏ hay đậu phộng rang nếu thích.
Chúc các bạn thành công!
Cách nấu xôi khoai môn ngon, đẹp, dẻo, thơm cho bữa sáng
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Cách nấu xôi nếp khoai môn rất đơn giản mà đẹp. Xôi thật dẻo và khoai môn bùi ngọt lại mềm sẽ hấp dẫn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. |