Cách 1
Nguyên liệu:
Xôi xéo là món ăn sáng nhiều người yêu thích. |
– Gạo nếp: 300gr
– Đậu xanh đã cà vỏ: 100gr; Bột nghệ: 1 thìa cà phê đầy; Hành khô: 5-6 củ
– Giò lụa: 200gr; mỡ gà: 1 thìa ăn phở; đường: 1,5 thìa cà phê; muối: 1thìa cà phê; bột canh: 1 thìa cà phê
– Dưa chuột: 1 quả
– Chanh, rau mùi, ớt, tỏi
Cách làm:
Bước 1: Gạo ngâm nước qua đêm cho gạo ngậm no nước và mềm. Sau đó đem đãi sạch, để ráo nước.
Bước 2: Đậu xanh cũng làm tương tự như ngâm và đãi gạo.
Bước 3: Trộn đậu xanh với ½ thìa cà phê bột canh rồi cho đậu xanh vào nồi hấp, hấp khoảng 15 phút tính từ khi nước sôi là đậu chín (dùng 2 đầu ngón tay miết thử nếu hạt đậu nhuyễn bở tơi là được).
Bước 4: Trộn đều bột nghệ, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường với gạo nếp. Cho vào nồi hấp, hấp chín.
Bước 5: Trong lúc hấp gạo thì đem đậu xanh giã nát, nắm thành từng nắm tròn.
Bước 6: Hành khô bóc bỏ vỏ, thái lắt mỏng, thả vào chảo dầu nóng, dùng đũa đảo đều khi hành ngả màu vàng thì vớt ra (hành khi nguội sẽ sậm màu hơn và giòn).
Bước 7: Dưa chuột và rau mùi ngâm rửa sạch. Dưa chuột thái lát chéo mỏng, trộn với 1 thìa cà phê đường, để khoảng 10 phút rồi trộn tiếp với ½ thìa cà phê bột canh, ½ thìa nước cốt chanh. Sau đó trộn tỏi băm và ớt thái lát vào. Trước khi ăn thì mới trộn cùng rau mùi thái nhỏ.
Bước 8: Khi xôi chín thì rưới mỡ gà vào, trộn đều, hấp xôi thêm 5 phút nữa.
Bới xôi ra từng bát, dùng dao thái đậu xanh lên trên xôi, rắc hành phi lên trên cùng. Khi ăn thì ăn chung xôi cùng giò lụa và dưa góp.
Cách 2
Nguyên liệu:
Xôi xéo chế biến rất đơn giản. |
– Gạo nếp 300gram
– Đậu xanh (đã cà sạch vỏ)100gram
– Hành khô hoặc hành tím3-5củ to
– Da gà & mỡ gà
– Bột nghệ, muối
Cách làm:
– Gạo vo sạch cho vào nồi cơm điện, cho nước & thêm 1 nhúm muối với 1 thìa café bột nghệ.
– Khuấy đều cho bột nghệ hòa tan trong nước. Bật nút nấu cơm như bình thường. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm (hâm nóng) thì lấy muôi hoặc đũa xới đều.
– Đậy nắp vung và đợi thêm khoảng 15-20 phút cho xôi chín đều bằng hơi nóng trong nồi. 3 Đậu xanh đãi sạch, ngâm trước vài tiếng, ngâm được qua đêm thì càng tốt.
– Cho đậu vào chõ hoặc nồi hấp cho chín mềm. Trộn đậu đã hấp chín với muối sao cho vừa miệng. Cho đậu vào cối giã mịn, rồi nắm thành các nắm tròn, cỡ nắm tay.
– Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng vừa phải và đều nhau. Không nên thái quá mỏng, khi phi hành sẽ dễ bị cháy và hành kém giòn.
Phơi cho hành khô một chút. Có thể thái hành từ trước và để qua vài tiếng hoặc qua đêm cho hành khô, phi sẽ nhanh hơn. Rắc một chút bột năng lên hành, xóc đều.
– Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng già thì cho hành vào. Lưu ý là dầu phải đủ ngập hành, nên tốt nhất là dùng nồi con hoặc chảo sâu lòng để tiết kiệm dầu. hi thoảng đảo đều tay cho hành chín đều.
– Ngay khi thấy hành chuyển sang màu vàng nâu nhạt thì tắt bếp. Múc hành ra giấy thấm dầu, hoặc dùng rá/muôi có lỗ để đựng hành (để bát ở dưới hứng dầu chảy xuống).
Để cho hành tự khô & chuyển sang màu nâu đẹp.
– Bắc chảo chống dính lên bếp, vặn lửa vừa. Đợi chảo thật khô thì cho da và mỡ gà vào rán ở lửa nhỏ hoặc vừa. Sau một lúc sẽ có mỡ nước chảy ra và phần da gà bị tóp lại. Chắt lấy phần mỡ nước ra bát.
– Đơm xôi ra bát hoặc đĩa. Tiếp theo lấy dao sắc thái từng lát đỗ xanh mỏng phủ lên mặt xôi. Rắc hành phi. Cuối cùng là rưới mỡ gà lên xôi.
Chúc các bạn thành công!
Cách nấu xôi xoài ngon, hấp dẫn cho bữa sáng
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Xôi xoài là món ăn mềm thơm và đẹp mắt. Cùng học cách chế biến cho gia đình thưởng thức bạn nhé. |