Căn cứ vào các đặc điểm dưới đây để nhận biết măng bị tẩm hóa chất độc hại
Màu sắc bên ngoài
Măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng.
Bình thường măng vàng nguyên thủy có màu vàng nhạt, còn măng hóa chất thì màu vàng đậm. Còn măng tự nhiên có màu vàng nhạt hoặc hơi thâm đen.
Măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng. |
Độ giòn
Măng ngâm hóa chất thường giòn, bẻ dẽ gãy vụn. Còn măng tự nhiên do ngâm muối nên dai hơn, không dễ gãy khi bẻ.
Độ bóng
Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc. Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất thường cái to cái nhỏ, không có độ bóng và nhìn không bắt mắt.
Ngửi mùi măng
Khi chọn măng, những bà nội trợ cũng nhớ gửi mùi măng, Nếu ngửi thấy mùi hóa chất hoặc măng không có mùi tự nhiên thì không nên mua. Bởi măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh. Khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng SO2 (mùi diêm sinh).
Ngược lại, măng không tẩm hóa chắt còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.
Với măng khô
Măng khô được ngâm bằng hóa chất thường có mùi khét. Đây là mùi đặc trưng của lưu huỳnh có tác dụng bảo quản để măng không bị mốc. Măng thường có độ bóng hơn, nhìn có cảm giác bắt mắt hơn, không bị mốc, khi cầm không có cảm giác ẩm tay. Măng đã được chế biến bằng các hóa chất cũng dai hơn, khó bẻ gãy hay xé sợi, màu vàng tươi, bắt mắt.
Cách loại bỏ chất độc trong măng
Dù là măng tươi tự nhiên hay măng đã bị ngâm hóa chất đều chứa một lượng độc tố nhất định. Tuy nhiên, độc tố trong măng rất dễ bị loại bỏ bằng những cách đơn giản. Nên ngâm măng nhiều lần trong khoảng 2 ngày trước khi sử dụng và thường xuyên thay nước ngâm măng để loại bỏ độc tố. Dùng nước vo gạo ngâm măng sẽ đem lại tác dụng tốt hơn, nhanh chóng khử hết độc tố và các hóa chất có trong măng.
Khi ngâm măng nên cho thêm một ít muối. Trước khi sử dụng rửa thật sạch.
Các bà nội trợ cũng có thể nhanh chóng loại bỏ độc tố trong thực phẩm này bằng cách luộc măng với nước nước vôi trong hoặc nước vo gạo có cho thêm muối nhiều lần. Nên luộc ít nhất 2 lần và mở vung để chất độc bay hơi nhanh hơn. Mỗi lần luộc măng nên ninh trong lửa nhỏ ít nhất khoảng 10 phút để có thể loại bỏ được độc tố. Có thể dùng ớt bỏ hạt hoặc rau ngót hay nước vo gạo để luộc măng nhằm giúp khử độc nhanh hơn.
Mẹo rửa rau giúp loại bỏ chất gây ung thư
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Làm thế nào để loại bỏ những chất độc hại như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học trong rau xanh? |