Thai chết lưu vì mẹ thèm ăn đồ ngọt
Đó là nỗi đau đớn khôn nguôi của chị Nguyễn Thị C. (30 tuổi). Trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ, chị bị nghén nặng nên không ăn uống được gì. Từ tháng thứ 4 trở đi, chị C. luôn thèm đồ ngọt và ăn rất nhiều bánh kẹo, trà sữa, sô cô la…
TS BS. Trần Nhật Thăng – Trưởng đơn vị Chẩn đoán trước sinh Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, người trực tiếp theo dõi thai kỳ cho chị C. cho biết, mỗi lần thai phụ đến khám, bác sĩ đã khuyến cáo nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ, đồng thời tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý cho thai phụ.
“Đây là một trường hợp vô cùng đáng tiếc vì thai phụ đã được cảnh báo về các nguy cơ và tư vấn chế độ dinh dưỡng thai kỳ kĩ lưỡng. Thế nhưng do sự chủ quan của người mẹ đã dẫn đến hậu quả thương tâm cho em bé”.
BS Trần Nhật Thăng
Tuy nhiên, bản thân chị C. không thấy có sự bất thường nào về sức khỏe, chị C. cũng luôn chú ý đến vóc dáng đồng thời thực hiện chế độ ăn uống, tập luyện thể thao thường xuyên. Thai nhi vẫn khoẻ mạnh, tăng cân đều nên sản phụ vẫn sử dụng các loại đồ ăn theo sở thích.
Đến tuần thứ 20 của thai kỳ, chị C. đến bệnh viện kiểm tra đường huyết và được chẩn đoán mắc đái tháo đường thai kỳ. Bỏ qua lời cảnh báo của bác sĩ, về nhà chị vẫn tiếp tục chế độ ăn nhiều đường trong một thời gian dài.
Đến tuần thai thứ 37, thai phụ nhận thấy thai nhi không cử động ở trong bụng và được gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám. Các bác sĩ đã siêu âm và phát hiện thai nhi chết lưu trong bụng mẹ. Khi biết tin, chị C. đã khóc ngất vì trước đó đã bỏ ngoài tai những lời khuyên của bác sĩ.
Nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con
Theo BS Trần Nhật Thăng, đái tháo đường thai kỳ là bệnh lý thai kỳ thoáng qua, xảy ra do những hóc môn kích thích mà bánh nhau tạo ra trong giai đoạn mang thai. Những hóc môn này chính là tín hiệu kích thích để chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ được truyền sang thai nhi, cũng như khiến thai phụ thèm ăn thực phẩm chứa nhiều đường.
“Nếu thai phụ không kiểm soát được sự thèm ngọt của bản thân trong giai đoạn này, cũng như không nhận được sự tư vấn, hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng thai kỳ phù hợp từ các bác sĩ thì nguy cơ thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ là rất cao”.
BS Trần Nhật Thăng
Thep bác sĩ Thăng, khi mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ, thai phụ phải đối mặt với những nguy cơ như đa ối, sảy thai, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật, sản giật, nhiễm trùng thận, quá trình chuyển dạ kéo dài, sinh khó, sang chấn và băng huyết sau sinh, rối loạn đường huyết dẫn tới hôn mê…
Còn thai nhi thì sẽ làm gia tăng tỉ lệ dị tật thai, thai nhi dễ bị rối loạn tăng trưởng (thai quá to hoặc quá nhỏ). Thậm chí, thai nhi có thể chết lưu đột ngột do đường huyết tăng quá cao mà không có bất kì dấu hiệu báo trước nào.
Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh có mẹ bị đái tháo đường thai kỳ thường dễ bị suy hô hấp, hạ đường huyết, hạ canxi, vàng da… đồng thời gia tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, tim mạch khi trưởng thành.
Nguyên tắc ăn ‘1 phần 4’ cho bà bầu tiểu đường thai kỳ
Chia đĩa ăn thành 4 phần: 1 phần tinh bột, 1 phần đạm, 2 phần rau củ. Lượng tinh bột cho mỗi phần khoảng 1/2 chén đến 2/3 chén.
– Tinh bột: Cơm, cháo, hủ tiếu, mì, nui, bánh canh, phở, miến, bánh mì…
– Đạm: Có trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu… Nên ăn các loại thịt trắng, cá (ít nhất 2 lần một tuần), hải sản, gia cầm (không ăn da, ví dụ ức gà), phô mai…
– Rau củ hay trái cây tráng miệng: Chọn loại ít ngọt.
– Thức uống: Đồ uống trong bữa ăn cũng góp phần làm gia tăng đường máu. Do đó cần chọn các loại thức uống không cung cấp năng lượng hay năng lượng rất thấp như nước lọc, trà không đường, cà phê, soda dành cho người ăn kiêng…
Lưu ý:
– Nên hạn chế nước đóng lon, trà ngọt, các thức uống tăng lực hay có đường.
– Có thể dùng sữa ít béo hay sữa tách béo, nước trái cây nguyên chất không đường. Sữa cung cấp năng lượng nên được tính như một bữa phụ.
– Bữa phụ nên chọn ngũ cốc nguyên cám, trái cây hoặc rau củ. Vẫn phải lưu ý nguyên tắc “1 phần 4” để cân bằng đường huyết, đồng thời giúp bổ sung thêm năng lượng.