Quýt là loại trái cây đặc trưng cho mùa đông ở miền Bắc, thường xuất hiện vào khoảng tháng 9 cho đến tháng 2 năm sau. Quýt giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe và có thể dùng làm thuốc để chữa bệnh. Tuy vậy, quýt Trung Quốc có ngâm hóa chất độc hại xuất hiện tràn lan trên thị trường như hiện nay, đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Cách phân biệt quýt Trung Quốc
Quýt Trung Quốc vỏ dày hơn, màu sắc tươi sáng, láng bóng và bắt mắt hơn rất nhiều. |
Vỏ quýt: Vỏ quýt Việt Nam rất mỏng, thường bị nám, có đốm mờ, màu vàng mỡ gà. Trong khi đó quýt Trung Quốc vỏ dày hơn, màu sắc tươi sáng, láng bóng và bắt mắt hơn rất nhiều.
Hình dáng: Qủa quýt Trung Quốc có dáng dẹt, kích thước đồng đều nhau, không dập nát. Còn quýt Việt Nam quả nhỏ, không đều nhau.
Mùi vị: Quýt Việt Nam thì có vị thanh nhẹ, chua dịu, hương thơm tự nhiên. Trong khi đó, quýt Trung Quốc ngọt đậm, thậm chí có cả vị đắng và mùi hắc từ những hóa chất. Khi bóc ra, đầu múi thường hay bị khô, xốp, không được mọng nước. Bên cạnh đó, nếu các múi quýt bị chín nhũn, có mùi hắc, đôi khi bị mốc xanh thì không nên sử dụng vì đó là quýt Trung Quốc đã bị ngâm hóa chất lâu ngày.
Cách lựa chọn, bảo quản quýt
Bên cạnh nhận biết được quýt ta và quýt Trung Quốc, chị em cũng cần biết lựa chọn quýt ngon, mọng nước. Khi chọn mua quýt, không nên chọn quả quýt da căng nhưng ít đàn hồi, khi cầm cảm thấy cứng, không mềm tay là quả còn non hoặc ít nước.
Cũng không nên chọn quả quá to, căng mọng quá vì đây là những trái quýt bón nhiều đạm, không thơm và ít ngọt hơn. Thay vào đó, nên chọn quả quýt bóp mềm tay, có độ đàn hồi, không bị dập nát, cuống còn tươi, không bị rụng cuống.
Trước khi ăn, nên ngâm trong nước muối khoảng 30 phút trước khi ăn để hạn chế hóa chất còn tồn dư có trong quýt. Để bảo quản quýt tươi lâu, có thể ngâm quýt trong nước muối, sau đó, vớt ra và để khô ráo, cho chúng vào túi nhựa và buộc chặt. Một cách bảo quản đơn giản khác có thể áp dụng đó là gói quýt vào trong túi nhựa có đục lỗ và để vào ngăn mắt của tủ lạnh.
Cách phân biệt cam Canh xịn và cam rởm
Trên thị trường hiện đang xuất hiện một loại cam Trung Quốc có hình thức giống với cam Canh, loại quả đặc sản của Từ Liêm, Hà Nội vốn rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Loại cam Trung Quốc này trông bề ngoài rất giống cam Canh. Kích thước quả cũng nhỏ vừa, vỏ mỏng múi mọng, màu sắc đỏ au trông rất bắt mắt. Nhưng vị của nó rất chua, khác xa với vị ngọt thanh của cam Canh thật. Chỉ cần bạn ăn một miếng là nhận ra ngay. Nhưng do giá cả loại này khá đắt nên người ta sẽ không để khách hàng tùy ý lấy quả nếm. Mà quả được bóc sẵn cho khách nếm thì họ đều dùng cam Canh xịn thật để lừa dối. Tuy nhiên, kinh nghiệm của những người chuyên bán loại quả dưới đây sẽ giúp bạn có thể phân biệt được hàng rởm mà không cần nếm thử.
1. Căn cứ vào màu sắc, kích thước
Cam Canh nhái có màu sắc đỏ au rất đẹp, kích thước quả đồng đều nhau. Trong khi đó thì cam Canh xịn thường có màu đỏ pha vàng hoặc xanh lẫn vàng, thậm chí có nhiều quả còn hơi bị rám. Kích thước quả cũng không đồng đều, quả to quả nhỏ lẫn lộn. Tóm lại là trông không đẹp mã bằng cam Canh rởm của Trung Quốc.
Cam nhái Trung Quốc bề ngoài bắt mắt hơn cam Canh xịn. |
2. Căn cứ vào cuống quả
Cam thật cuống quả đầy và ít lõm. Nếu có thì cũng chỉ hơi lõm một chút. Còn hàng nhái Trung Quốc thì xung quanh cuống quả hầu hết đều lõm khá sâu.
3. Giá cả
Giá cam Canh thật khá cao, khoảng từ 50 – 70 ngàn đồng/kg. Vì giá bán buôn loại quả này ít nhất cũng khoảng 40 ngàn/kg. Trong khi cam Trung Quốc giá chỉ khoảng 12 – 18 ngàn đồng/kg. Nên chỉ cần bán khoảng 35-40 ngàn/kg thì người bán cũng đã lời to rồi.
Những loại cam nhái này chủ yếu do những người bán hoa quả rong bán ra. Họ nhắm vào tâm lý của nhiều khách hàng cho rằng mua của hàng rong sẽ rẻ hơn mua ở sạp. Những người chuyên bán hoa quả cố định vì uy tín với khách hàng không dám buôn loại quả này.
Do vậy, để chắc chắn, bạn nên mua ở các quầy cố định cho an toàn nhé.
Cách chọn chuối ngon, không ngâm hóa chất
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Thông tin chuối chín vàng đều, đẹp mắt là do có sự can thiệp của hóa chất khiến những ai yêu thích loại trái cây này đều e dè, sợ hãi. |