Cách 1
Nguyên liệu:
Màu sắc của món thịt ba chỉ kho măng vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. |
– 600g thịt ba chỉ rút xương
– 300g măng khô
– Hành
– 15ml rượu nấu
– 5ml nước màu
– 30ml tương nhạt
– 50g đường
– Muối
– Hạt tiêu
Cách làm:
Măng khô ngâm với nước ấm hoặc nước gạo qua đêm cho nở. Thỉnh thoảng bạn thay nước cho sạch.
Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho măng vào luộc cho đến khi thấy măng mềm thì vớt măng ra, xối qua vòi nước lạnh, chờ cho ráo nước rồi mới chế biến.
Thịt ba chỉ rửa sạch. Cho vào nồi luộc sơ cho đến khi bọt nổi lên mới vớt ra để loại bỏ các tạp chất. Chờ thịt nguội bớt thì cắt thịt thành miếng con chì vừa ăn.
Làm nóng chảo với một lượng dầu nhỏ, thêm hành tím thái nhỏ, gừng băm vào xào cho thơm. Trút thịt vào đảo săn.
Khi thấy miếng thịt đã khô ráo và hơi xém cạnh. Bạn hạ nhỏ lửa lại, thêm hỗn hợp rượu, đường, nước màu và nước tương nhạt vào đảo đều. Lúc này thịt đã bắt đầu lên màu khá bắt mắt.
Thêm nước sôi vào sâm sấp mặt thịt, đun cho nồi thịt sôi lại thì đậy vung, hạ nhỏ lửa đun liu riu chừng 5 phút.
Cho măng vào, nêm nếm gia vị một lần nữa rồi đảo đều. Khi nước sôi, hạ lửa liu riu cho các nguyên liệu thấm vị. Quá trình khoảng nửa giờ, khi thấy nước hơi cạn, thịt ngả màu nâu cánh gián còn miếng măng mềm và đều màu là được. Tắt bếp, rắc tiêu và hành lá thái nhỏ lên trên mặt.
Múc món ăn này ra bát và thưởng thức.
Cách 2
Nguyên liệu:
Món ăn này rất ngon và đưa cơm. |
– 300g thịt ba chỉ
– 200g măng tươi
– Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, ớt màu, tỏi, hành lá.
Cách làm:
Bước 1:
– Măng tươi rửa sạch, cắt bỏ phần già, tước thành từng khúc ngắn vừa ăn. Đun nồi nước sôi, cho măng vào luộc khoảng 3 đến 5 phút cho măng ra hết vị chua, rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch.
Bước 2:
– Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt quân cờ vừa ăn, hoặc cắt lát dày hay mỏng tùy theo sở thích của bạn. Ướp vào bát thịt nửa thìa nhỏ muối, một thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, một ít hạt tiêu, tỏi băm, trộn đều, ướp trong vòng 30 phút.
Bước 3:
– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho thịt vào xào săn lại, đậy kín nắp nồi, đun sôi lửa nhỏ vì khi đun phần đường và nước mắm sẽ ra nước.
Bước 4:
– Đun từ 10 đến 15 phút thì cho măng tươi vào đun cùng, thêm ớt màu, tiếp tục đun lửa nhỏ, nếu cạn nước bạn châm vào một ít nước sôi nóng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 5:
– Đun lửa nhỏ đến khi phần thịt và măng thấm gia vị, tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
Chúc các bạn thành công!
Món ngon cuối tuần: Tai heo xào sả ớt giòn ngon, lạ miệng
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Tai heo xào sả ớt vừa giòn giòn, thơm thơm mùi sả, vị cay cay của ớt chắc chắn sẽ là món tuyệt vời cho gia đình bạn trong ngày cuối tuần. |