Thời gian ướp thịt
Mỗi loại thịt có thời gian ướp khác nhau. |
Tùy theo từng loại thịt: Đối với thịt gà, thịt heo đã được tẩm ướp nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 3 ngày, tuy nhiên đối với thịt bò thì để được đến 5 ngày đấy nhé;
Tùy theo nhiệt độ: Ở nhiệt độ thấp thịt sẽ lâu ngấm gia vị hơn nhiệt độ bình thường hay nhiệt độ cao.
Tẩm ướp thực phẩm theo trình tự mặn – ngọt – thơm – cay
Mặn: muối, hạt nêm, nước mắm…
Ngọt: đường, bột ngọt, mật ong…
Thơm: hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, cùng các loại lá thơm…
Cay: ớt, sa tế…
Lưu ý: Nếu tẩm ướp thực phẩm số lượng nhỏ, bạn có thể ướp trực tiếp. Bạn nên trộn lên một lần trước khi ướp một loại gia vị khác vào, như vậy gia vị sẽ đều hơn. Nếu lượng thực phẩm cần ướp lớn, bạn nên trộn đều các loại gia vị vào một chén, sau đó rưới lên thực phẩm, nó sẽ giúp thịt thấm đều nước ướp hơn.
Vật dụng dùng để ướp thịt
Có nhiều người quan niệm sai lầm rằng có thể sử dụng bất cứ vật dụng làm bằng bất cứ chất liệu gì để ướp thịt. Không hoàn toàn như thế bạn nhé. Hãy sử dụng vật dụng làm bằng nhựa, sứ, thủy tinh để ướp thịt nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe và độ thơm ngon của thịt.
Bạn không nên sử dụng vật dụng bằng kim loại như chậu, bát bằng nhôm, Inox hay thậm chí bằng đồng để ướp thịt bởi vì axit có trong nước ướp thịt tác dụng với các chất trong kim loại sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị cũng như chất lượng của thịt đấy nhé, đặc biệt nếu để thịt ướp trong thời gian dài lại càng không nên đấy.
Mẹo hay để tất cả các món luộc vừa giòn, vừa ngọt
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Mỗi loại thực phẩm cần có 1 công thức luộc khác nhau để vừa giòn, vừa ngọt. |