Trong thời kỳ mang thai, chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi của mẹ bầu đóng một vai trò vô cùng quan tọng đối với sức khỏe và sự phát triển trí thông minh của thai nhi. Để bé yêu sinh ra có sức khỏe tốt, cao lớn và đặc biệt là có trí thông minh phát triển, mẹ bầu cần ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc…Và dưới đây là những món mẹ bầu nào cũng nên ăn.
Cá chim là món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu. |
Cá diếc hầm nấm
Món ăn có vị ngon, dinh dưỡng phong phú, cá diếc chứa nhiều protein chất lượng tốt, rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi, thai phụ nên ăn nhiều.
Nguyên liệu:
– 200g cá diếc tươi
– 50 nấm hương
– 50g măng khô trắng
– 40g dầu ăn
– 20g hành
– 25g gừng
– Muối, tiêu hột.
Cách chế biến:
– Cá diếc bỏ vảy, nội tạng, sau đó rửa sạch.
– Nấm hương dùng nước ngâm cho nở ra, bỏ cuống, rửa sạch, cắt sợi. Măng khô cắt sợi.
– Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, chiên sơ 2 mặt cá.
– Cho nước sạch vào trong nồi nấu sôi; cho cá, nấm hương, măng khô trắng, hành, gừng vào; bật lửa lớn nấu sôi; sau đó hạ lửa nhỏ hầm cho đến khi canh trắng, nêm gia vị vào là được.
Cá chim sốt chua ngọt
Món ăn có màu sắc đẹp, thịt cá ngon mềm. Cá chim chứa nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra, món ăn còn có công hiệu bổ khí, bồi bổ tinh thần. Thai phụ ăn nhiều có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Nguyên liệu:
– 500g cá chim tươi
– 50g đậu xanh
– 50g cà rốt
– 50g măng
– 50g dầu ăn
– 40g rượu gia vị
– 50g hành
– Bột năng hoặc bột bắp hòa nước, đường, giấm, xì dầu, mỗi thứ lượng thích hợp.
Cách chế biến:
– Cá chim rửa sạch, 2 bên thân cắt thành hình hoa, phết xì dầu và rượu gia vị lên, ướp 30 phút.
– Cà rốt, măng tươi rửa sạch, cắt hình quân cờ cùng cho vào trong nước sôi với đậu xanh, vớt ra. Lấy hành nhặt, rửa sạch, để khô, cắt nhỏ.
– Cho dầu vào chảo, đợi dầu thật nóng, cho cá chim đã ướp vào, chiên đến vàng óng thì lấy ra, để ráo.
– Dầu còn lại trong nồi cho hành vào phi thơm, đổ nước sôi vào.
– Sau khi nấu sôi, cho đường, giấm, cà rốt, măng, đậu xanh vào trộn đều, khi sôi, lấy nước rưới lên cá.
Ăn trứng
Mẹ bầu ăn trứng giúp sinh con thông minh – Bởi trong trứng có chứa chất choline rất tốt cho sự phát triển của trí não, hỗ trợ tăng cường trí nhớ cực tốt, chính vì vậy nếu trong thời gian mang thai nếu mẹ bầu ăn trứng đều đặn, đúng hàm lượng cho phép (3-4 quả/1 tuần) sẽ sinh ra những đứa con thông minh, có chỉ số IQ vượt trội đấy nhé. Các loại trứng mẹ bầu có thể lựa chọn để ăn bao gồm trứng gà, trứng chim cút, trứng vịt, trứng ngỗng.
Tốt nhất mẹ bầu nên chọn các loại trứng sạch, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và luộc trứng chín để ăn hay chế biến thành trứng rán, làm nguyên liệu cho các món súp, món cháo, chứ tuyệt đối không nên ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín tới (trứng lòng đào) sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi đấy.
Uống nước dừa
Uống nước dừa sẽ kích thích sự phát triển của thai nhi – nước dừa thường xuyên, mẹ bầu đã nạp đủ dinh dưỡng cần thiết cho chính cơ thể mình, đánh bay bệnh tật. Từ đó, thai nhi có tiền đề để phát triển một cách khỏe mạnh và tích cực hơn.
Loại cá phụ nữ mang thai có chết đói cũng không được ăn
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Mẹ bầu (phụ nữ có thai) không nên ăn những loại cá sau để tránh gây hại cho thai nhi! |