Thì là – thảo dược có nhiều công dụng tuyệt vời
Thì là thuộc họ hoa tán, vốn là một loại thảo mộc thơm có nguồn gốc từ các nước giáp bờ biển Địa Trung Hải. Đây là một trong những loại cây gia vị phổ biến nhất ở Việt Nam, là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến một số món canh, chả cá…
Không những vậy, lá, quả và hạt thì là còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh.
Một trong những tác dụng tuyệt vời mà thì là mang lại là tăng tiết sữa cho sản phụ và phụ nữđang cho con bú. Theo Trí Thức Trẻ, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận trên qua nhiều cuộc khảo sát trên những phụ nữ đang cho con bú và họ đã đạt hiệu quả như mong đợi trong việc tăng tiết sữa.
Trong khi đó, một số người dùng hoa và thân cây thì là để nấu nước gội đầu và tắm. Cây thì là có chứa nhiều khoáng chất Fennel và các vitamin C, chất xơ… giúp kháng khuẩn và rất hữu ích cho hệ thống miễn dịch.
Cũng là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin cùng nhiều dinh dưỡng thực vật, kích thích tố nữ, hạt cây thì là được sử dụng để điều trị đầy hơi, hội chứng ruột kích thích (IBS), khó tiêu, tăng huyết áp, hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS ), tăng ham muốn tình dục, cân bằng nội tiết tố, tránh mùi hôi miệng, suy giảm thị lực,…
Ngoài ra, nước xi-rô làm từ thì là giúp làm giảm bớt những cơn ho kéo dài nhưng lại được khuyến cáo không nên sử dụng với phụ nữ mang thai. Cũng cần lưu ý thêm rằng, việc sử dụng thì là với số lượng quá nhiều có thể dẫn đến các cơn co giật cơ bắp, thậm chí gây nên ảo giác. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, trước khi sử dụng bất kỳ một sản phẩm nào từ thì là, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Bài thuốc chữa bệnh từ thì là
Chữa thiếu sữa: Nấu canh hoặc hãm hạt thì là với nước sôi để uống.
Chữa rối loạn tiêu hóa: Ăn lá thì là nấu chín mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón. Với trẻ em, 1 – 2 muỗng nước sắc lá thì là trộn vào thức ăn sẽ ngừa được chứng rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ ngủ ngon giấc. Tinh dầu thì là trích từ sự chưng cất hạt, được dùng trong trường hợp đầy bụng, nấc cụt, ợ chua thừa axit trong dạ dày và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.
Chữa tiêu chảy và kiết lỵ: Chất dầu trong hạt thì là rất hữu hiệu để chữa chứng no hơi, đầy bụng. Lấy hạt thì là chiên trong một lượng tối thiểu bơ cùng với một lượng hạt của cây cỏ cari (fenugreek), hỗn hợp này được xem như một loại thuốc đặc hiệu chữa bệnh tiêu chảy và lỵ trực trùng cấp tính. Để đạt hiệu quả tối đa, có thể nướng hạt cho vàng rồi nghiền thành bột trộn chung với sữa đặc hoặc kem sữa, dùng 2 – 3 lần trong ngày.
Giúp hơi thở thơm tho: Hạt thì là có đặc tính làm phân hóa hơi trong dạ dày, nhai 5 – 7 hạt thì là mỗi ngày sẽ giúp hơi thở thơm tho.
Chứng mất ngủ: Ăn canh rau thì là vào bữa tối hoặc hầm nước hạt thì là uống thay nước trước giờ ngủ, đêm sẽ ngủ ngon giấc.
Chữa bệnh đường hô hấp: Khi cảm lạnh, cúm hoặc viêm cuống phổi, dùng khoảng 60g hạt thì là chế trong nước sôi, lọc lấy nước hòa với mật ong, chia 3 lần uống trong ngày.
Chữa mụn nhọt sưng tấy: Giã nát lá thì là tươi thành khối nhão rồi đắp lên mụn nhọt đã chín bị vỡ ra có máu. Có thể trộn chung một ít bột nghệ rồi đắp lên các chỗ ung loét có mủ, tác dụng làm lành rất nhanh. Lá thì là đun trong dầu vừng được điều chế thành một dạng thuốc dầu để bôi làm giảm đau trong trường hợp đau và sưng ở các khớp.
Chữa rối loạn kinh nguyệt: Thì là có tác dụng kích thích và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Nó làm giảm đau trong các trường hợp đau bụng kinh và trong các trường hợp bế kinh gây ra bởi thiếu máu, cảm lạnh hoặc do có thai, dùng 60g dịch chiết lá thì là trộn chung với 1 muỗng nước ép rau mùi tây, chia 3 lần uống trong ngày.