2016-05-24 10:57:41
{"me-va-con":"M\u1eb9&Con"}
{"bi-quyet-lam-mon-bun-cha-ha-noi-ngon-va-hap-dan-nhat":"B\u00ed quy\u1ebft l\u00e0m m\u00f3n b\u00fan ch\u1ea3 H\u00e0 N\u1ed9i ngon v\u00e0 h\u1ea5p d\u1eabn nh\u1ea5t","cach-lam-lam-mon-bun-cha-ha-noi":"c\u00e1ch l\u00e0m l\u00e0m m\u00f3n b\u00fan ch\u1ea3 H\u00e0 N\u1ed9i","lam-mon-bun-cha-ha-noi":"l\u00e0m m\u00f3n b\u00fan ch\u1ea3 H\u00e0 N\u1ed9i"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE2LzA1LzI0L2NhY2gtbGFtLWJ1bi1jaGEtaGEtbm9pLTItcGh1bnV0b2RheXZuXzE0NjQwNjI5MDQtMTAxMzI3YmktcXV5ZXQtbGFtLW1vbi1idW4tY2hhLWhhLW5vaS1uZ29uLXZhLWhhcC1kYW4tbmhhdC5qcGc=.webp

Bí quyết làm món bún chả Hà Nội ngon và hấp dẫn nhất

Để làm được bún chả Hà Nội ngon và có vị đặc trưng thì các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cách 1

Nguyên liệu:

me
Món bún chả Hà Nội có thể nói là cầu kỳ hơn so với các món bún khác về khâu chuẩn bị, nhưng hương vị tuyệt ngon hoàn toàn xứng đáng cho thời gian bỏ ra làm. 

Thịt ba chỉ: 700g

Thịt nạc vai: 650g

Cà rốt: 1 củ


Đu đủ: 1/3 quả

Chanh, tỏi, ớt, sả, hành, bột canh, mắm tôm

Cách làm:

Đầu tiên là bạn rửa sạch thịt và thái miếng mỏng, bản to. Với thịt nạc vai cũng sẽ đem rửa sạch, thái nhỏ và xay hoặc băm nhỏ. Để riêng từng loại.

Sả bóc vỏ, thái nhỏ rồi cho vào xay nhuyễn rồi vắt lấy nước.

Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ, xay nhuyễn.

Tỏi, ớt bóc vỏ, băm nhỏ.

Rau sống bạn nhặt và rửa sạch, vớt ra để ráo.

Bước tiếp theo là pha gia vị để ướp thịt. Đây là khâu quan trọng để làm nên hương vị cho món ăn đấy nhé.

Bạn ướp thịt theo tỉ lệ 1 kg thịt

3 cafe bột canh : 3 cafe đường : 3 cafe bột ngọt : 1 thìa mắm tôm : 1 cafe nước hàng (nước đường thắng vàng), khuấy đều. Chia làm 2 phần, 1 phần ướp với thịt thái miếng và 1 phần ướp với thịt băm.

Phần hành, sả cũng chia làm 2 để ướp vào thịt băm và thịt thái miếng

Trộn đều và ướp chừng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Với thịt thái miếng bạn có thể dành thời gian lâu hơn, chừng 1-2h hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh càng tốt.

Cà rốt, đu đủ gọt vỏ và thái miếng nhỏ. Ngâm trong nước muối pha loãng chừng 15 phút rồi đổ hết phần nước ngâm đi.

Tiếp đến là thêm chút đường, chanh, giấm, ớt, bột canh sao cho món ăn có vị chua chua ngọt ngọt, một chút thanh thanh vừa ăn là được.

Quay trở lại với thịt heo ướp, với thịt băm bạn vo viên rồi cho lên vỉ nướng. Thịt thái miếng cũng vậy.

Bạn có thể nướng thịt bằng lò nướng hay bếp than hoa đều được, nhưng trên bếp than hoa thịt nướng sẽ ngon hơn rất nhiều. Nướng cho đến khi thịt có vị thơm và chín đều các mặt. Trong quá trình nướng nhớ phết thêm chút dầu ăn hoặc nước ướp thịt để thịt được thơm mềm và ngọt.

Bước tiếp theo là chúng ta sẽ pha nước chấm

Ban pha theo tỉ lệ 5 nước lọc : 2 nước mắm : 1,5 chanh. 2 đường rồi thêm tỏi, ớt băm.

Dựa vào công thức pha trên bạn có thể xê dịch độ đặm, chua cay của nước chấm bởi còn tùy vào nước mắm bạn sử dụng mà mặn nhiều hay ít và sở thích cá nhân.

Cho phần nước chấm này vào nồi và đun ấm.

Cuối cùng là ban dọn rau sống, nước chấm, đu đủ cà rốt, chả, bún ra và thưởng thức.

Cách 2

Nguyên liệu:

me
 

Bún 8 lạng

Thịt lợn nạc vai 8 lạng

Rau sống, rau thơm các loại tùy thích

Gia vị: ớt, tiêu, mắm, đường, tỏi

Cách làm:

Bước 1: Thịt lợn nạc vai băm nhỏ. Nhớ chọn thịt tươi, băm chứ không được xay, băm xong ướp với chút tiêu, tỏi, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa cà phê dầu ăn khoảng 10 phút.

Bước 2: Trong thời gian chờ thịt ướp, bạn chế biến nước chấm như sau: Pha đúng theo tỷ lệ: 1 thìa canh mắm, 1 thìa canh nước, 1/3 thìa canh đường, Cho hỗn hợp này lên đun sôi rồi cho tiếp 1/3 thìa canh tỏi băm nhỏ, nửa thìa cà phê ớt, 1/3 thìa cà phê tiêu. Quất để riêng, khi nào ăn thì vắt tùy độ chua theo sở thích. Nước chấm ngon chính là điểm nhấn trong cách làm món bún chả ngon đậm đà nhất đó.

Bước 3: Làm đu đủ và cà rốt. Bạn thái đu đủ và cà rốt miếng nhỏ và cho vào ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.

Ướp như sau: 1 bát con đu đủ và cà rốt cho nửa thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa ớt, ướp đến khi ăn.

Bước 4: Nướng thịt: Thịt được viên dẹt và nướng trên bếp than, quạt than to nướng càng nhanh càng tốt nhưng không để bị cháy nhé.

Bạn lật liên tục thịt sẽ chín đều, ngọt mà không bị cháy. Thịt được nướng trên bếp than củi là cách làm món bún chả thơm ngon, đúng điệu.

Bước 5: Sắp nguyên liệu ra và thưởng thức khi thịt còn nóng. Nước chấm để trên bếp lúc nào cũng sôi, ăn mới múc ra và cho dưa góp vào là được.

Chúc các bạn thành công!

Cách làm thịt bò xào dứa, hành tây ngon mê ly
Cách làm thịt bò xào dứa, hành tây ngon mê ly
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Thịt bò xào dứa, hành tây là món ăn bổ dưỡng và thơm ngon. Cùng học cách chế biến để gia đình thưởng thức bạn nhé.

Bài viết mới nhất

Trần Cao Cẩm Tiên: Cô gái văn võ song toàn của làng Taekwondo Việt Nam

Trần Cao Cẩm Tiên là một trong những gương mặt nổi bật của làng Taekwondo Việt Nam, nữ võ sĩ không...

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Kỳ Duyên – Viên ngọc quý càng mài càng sáng

Vào tháng 9 năm 2024, Việt Nam chứng kiến một sự kiện nhan sắc đầy ấn tượng - cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ...

Khán giả đắm chìm trong tiếng vang của mẹ thiên nhiên tại Voice of Nature 2024

Chương trình hòa nhạc Voice Of Nature “Kể chuyện thiên nhiên bằng âm nhạc” diễn ra tại Nhạc Viện TPHCM trong 2 đêm 14...

“Khi tốc độ và xa hoa hội tụ”: Khoảnh khắc hàng chục chiếc siêu xe Gumball 3000 hướng đến Đông Nam Á.

Trưa ngày 15/09, hàng chục chiếc siêu xe đã lăn bánh trên đường phố Sài Gòn, TP.HCM, đánh dấu sự khởi đầu của hành...

Gumball 3000: Dàn siêu xe khủng và sự góp mặt của rapper Binz

Sáng ngày 15/09, rapper Binz, một trong những nghệ sĩ nổi bật của làng nhạc rap Việt Nam, chính thức có mặt tại Gumball...