2015-11-08 09:55:13
{"me-va-con":"M\u1eb9&Con"}
{"cach-xu-ly-mui-thuc-an-chay":"c\u00e1ch x\u1eed l\u00fd m\u00f9i th\u1ee9c \u0103n ch\u00e1y","meo-hay-de-thuc-an-khong-bao-gio-chay":"m\u1eb9o hay \u0111\u1ec3 th\u1ee9c \u0103n kh\u00f4ng bao gi\u1edd ch\u00e1y","meo-hay-de-thuc-an-khong-bao-gio-chay-va-cach-xu-ly-mui-chay":"M\u1eb9o hay \u0111\u1ec3 th\u1ee9c \u0103n kh\u00f4ng bao gi\u1edd ch\u00e1y v\u00e0 c\u00e1ch x\u1eed l\u00fd m\u00f9i ch\u00e1y","meo-vat":"m\u1eb9o v\u1eb7t"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE1LzExLzA4L2todS1tdWktZG8tYW4tY2hheS0xLXBodW51dG9kYXl2bl8xNDQ2OTUxMzEzLTE2MDczOG1lby1oYXktZGUtdGh1Yy1hbi1raG9uZy1iYW8tZ2lvLWNoYXktdmEtY2FjaC14dS1seS1tdWktY2hheS5qcGc.webp

Mẹo hay để thức ăn không bao giờ cháy và cách xử lý mùi cháy

Một vài bí quyết dưới đây sẽ giúp hạn chế tình trạng xoong, chảo bị cháy khi nấu nướng.

Mẹo để thức ăn không cháy

Sử dụng xoong, chảo chất liệu tốt

Dụng cụ nấu nướng rẻ quá thường được làm từ những vật liệu có chất lượng thấp nên sẽ không hấp thu nhiệt tốt và nhanh bị cháy khi đun nấu. Do đó, bạn nên đầu tư vào những chiếc xoong, chảo có chất lượng tốt hơn.

Xoong, chảo ba lớp làm từ hợp chất nhôm và thép không gỉ rất chắc chắn và bền. Gang cũng là một chất liệu tốt cho xoong, chảo vì chúng rất khó bị cháy khi nấu ở nhiệt độ cao.

Dùng sản phẩm chống dính

Hiện nay, những chiếc chảo chống dính rất được ưa chuộng vì chúng được phủ một lớp chất liệu chống dính khá mỏng nhưng lại dẫn nhiệt tốt, giúp thức ăn không bị dính vào đáy chảo trong quá trình nấu nướng.


me
Hiện nay, những chiếc chảo chống dính rất được ưa chuộng vì chúng được phủ một lớp chất liệu chống dính khá mỏng nhưng lại dẫn nhiệt tốt, giúp thức ăn không bị dính vào đáy chảo trong quá trình nấu nướng.

Vệ sinh bếp sạch sẽ

Những phần thức ăn bị tràn hoặc rơi rớt ra bên ngoài bếp sẽ bị cháy nếu chúng tiếp xúc trực tiếp với lửa. Điều này không chỉ làm cho việc vệ sinh bếp trở nên khó khăn mà còn dễ gây cháy phần đáy xoong, chảo. Trong trường hợp này, bạn cần chùi sạch đầu đốt lửa (nếu là bếp gas), cạo phần thức ăn đã cháy, lấy hết những thứ còn bám trên bếp trước khi tiếp tục đun nấu.

Lau chùi bên ngoài xoong, chảo

Trong quá trình cất giữ, những mẩu thức ăn hoặc bụi bẩn có thể bám vào thành hoặc đáy xoong, chảo. Nếu không được vệ sinh kỹ, chúng có thể bám lửa và gây cháy phần bên ngoài của xoong, chảo.

Đun nóng dầu trước khi cho thức ăn

Bất kỳ loại chảo nào dù được làm từ chất liệu gì thì cũng cần được làm nóng trước khi bạn bắt đầu quá trình nấu nướng. Giống như dầu ăn, khi được đun nóng ở nhiệt độ cao, dầu ăn sẽ thấm vào trong những chiếc lỗ bé xíu trên bề mặt của lớp kim loại làm ra chảo (tương tự như lỗ chân lông trên da chúng ta). Nhờ đó, sẽ tạo ra một lớp chống dính, giúp thức ăn không bị dính vào đáy chảo.

Đầu đốt phù hợp với kích cỡ xoong, chảo

Vấn đề này càng cần được lưu ý hơn nếu như bạn dùng bếp gas vì ngọn lửa liếm dọc theo thành xoong, chảo sẽ làm cho nước hoặc thức ăn lỏng bên trong dính chặt vào thành nồi. Nếu không có đầu đốt lửa phù hợp với kích cỡ của xoong, nồi sẽ nấu, bạn nên chọn đầu đốt lửa nhỏ, không chọn cái quá to để vừa tiết kiệm gas, vừa không làm cháy xoong, chảo.

Đun nhỏ lửa đối với món xốt

Những loại nước xốt đặc sệt rất dễ bị cháy nếu được nấu quá nhanh. Do đó, nên để cho chúng sôi từ từ, bắt đầu từ mức lửa riu riu rồi mới chỉnh đến trung bình, không bật lửa to. Chỉ đun sôi nước xốt trong thời gian cần thiết theo hướng dẫn của món ăn.

Khuấy thường xuyên

Khuấy liên tục là một trong những yêu cầu bắt buộc khi nấu các món có nước xốt nhằm ngăn không cho nước xốt dính vào đáy nồi.

Đối với những loại thức ăn đặc như thịt hay rau, củ, bạn cũng nên khuấy, đảo và lật trở chúng thường xuyên. Khi thức ăn đọng quá lâu ở một vị trí, phần thức ăn tiếp xúc với chất liệu kim loại của xoong, nồi thường bị cháy và để lại vết dính rất khó chùi rửa.

Xoay xoong, chảo khi nấu

Một số đầu đốt lửa sẽ không phân bổ nhiệt đều đặn, nhất là những chiếc bếp đã cũ. Xoay xoong, chảo trong khi nấu giúp ngăn ngừa tình trạng hơi nóng tiếp xúc trực tiếp ở một vị trí cố định trên xoong, chảo quá lâu.

Dùng dụng cụ khuếch tán nhiệt

Dụng cụ khuếch tán nhiệt là một chiếc đĩa kim loại dùng để đặt vào giữa bếp và đầu đốt lửa. Chúng giúp kiểm soát việc phân tán nhiệt, giúp thức ăn chín đều. Nhờ đó, ngăn ngừa tình trạng cháy thức ăn.

Mẹo khử mùi cháy thức ăn

– Việc đầu tiên cần làm khi phát hiện thức ăn bị cháy là bạn tắt bếp ngay, dùng gang tay bắc nồi, chảo thức ăn xuống để thức ăn không bị cháy thêm. Đặt  ở nơi thoáng mát đặt khan ướt lên phía trên nồi hoặc chảo thức ăn, đợi đến nồi muội hoàn toàn mùi khét khó chịu sẽ giảm bớt. Đồng thời khi bắc thức ăn xuống bạn mở hết các cửa sổ trong phòng, bật quạt thông gió, máy hút mùi để bếp không bị ám mùi cháy khét của thức ăn.

me
Việc đầu tiên cần làm khi phát hiện thức ăn bị cháy là bạn tắt bếp ngay, dùng gang tay bắc nồi, chảo thức ăn xuống để thức ăn không bị cháy thêm. 

– Món nướng là một trong những món dễ bị cháy khét nhất, chỉ hơi quá lửa một chút thức ăn của bạn có thể bị cháy khét cạnh ngoài như khi nướng chả , nướng thịt, nướng cá…….Lúc này bạn có thể lấy kéo, dao cắt bỏ bớt những phần bị cháy cạnh và giữ lại phần còn dùng được.

– Đối với các món kho thường phần cháy chỉ ở dưới đáy nồi, bạn không nên lãng phí đổ hết đi, giữ lại phần còn ăn được bằng cách dùng muôi hớt phần trên sang một nồi khác, đối với những món ăn còn nước dùng trút bỏ phần nước, lấy phần còn ăn lại rửa sơ qua với nước lạnh,sau đó bạn có thể quyết định nấu lại hay không tùy thuộc vào độ chín của món ăn, nhưng cũng không nên tham giữ lại những phần cháy ít nha. Sử dụng thực phẩm cháy rất có hại cho sức khỏe của bạn. Một mẹo nhỏ để xử lý mùi cháy trong món kho đó là bạn cho vào đó một ít mẩu bánh mì, hay miếng khoai tây thái con chì, chúng có thể hút bớt mùi cháy khét từ thức ăn.

– Một số sản phẩm chiên xào nếu dầu ăn có mùi cháy khét, bạn nên đổ bỏ đi không sử dụng nữa, thành phần chính của dầu ăn là chất béo, ở nhiệt độ quá cao những chất béo này sẽ bị biến tính gây hại lớn đến cơ thế đồng thời làm giảm mùi vị thức ăn của bạn nữa.

– Thức ăn khi hâm lại bạn có thể bỏ thêm chút gia vị như hành, tỏi, tiêu, nước sốt cà chua, bơ, thịt xông khói.… đây là những nguyên liệu có mùi vị đặc trưng có thể át đi mùi khác như vậy thức ăn có thể giảm bớt mùi cháy khét.

– Có một mẹo nhỏ giữ cho căn bếp của bạn luôn thơm, hết mùi khét nhanh đó lại để một nắm vỏ quýt hoặc chè khô ở vị trí khô ráo trong căn bếp, vỏ quýt , chè khô có tác dụng hút mùi rất tốt. Bạn cũng có thể sử dụng cách này khử mùi cho tủ lạnh.

– Thêm một cách bạn cũng nên biết để bảo vệ căn bếp của bạn khỏi mùi cháy khét đó là sử dụng nước đinh hương ( tai vị). Bạn cho đinh hương vào nồi nước nấu sôi lên, để trong bếp 10-30 phút , mùi khét trong bếp nhà bạn sẽ hết nhanh hơn.

– Bạn cũng có thể sử dụng nước xịt hương chanh, xịt xung quanh nhà bếp để át bớt mùi cháy khét.

Cách chữa mặn cho món ăn ai cũng phải biết
Cách chữa mặn cho món ăn ai cũng phải biết
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Cách chữa mặn cho món ăn dưới đây rất hiệu nghiệm, ai cũng phải biết.

Bài viết mới nhất

PHẠM TUẤN NGỌC XUẤT SẮC GIÀNH Á VƯƠNG 1 TẠI MR WORLD 2024

Phạm Tuấn Ngọc - đại diện Việt Nam, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt danh hiệu Á Vương 1 tại cuộc thi...

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...