Mẹo hay khi dùng muối cho các bà nội trợ
1. Chống nến tràn
Việc đốt nến bạn thường xuyên gặp phải hiện tượng trào nến ra ngoài, thậm chí gây bỏng cho bạn. Muối lại có tác dụng săn chắc sáp, giúp nến không bị tràn ra ngoài . Chỉ cần mua nên mới về và ngâm trong nước muối đặc 2-3h.
2. Giảm đau họng, đau nhiệt
Chỉ cần pha một ít nước muối, sau đó khò khò trong miệng khoảng 20s bạn sẽ bớt đau hơn nhiều. Nếu đau họng, mỗi sáng sớm ngậm một ít muối và nhả ra. |
Đôi khi bạn gặp rắc rồi với đau họng do bệnh hoặc ho quá nhiều, thậm chỉ là nổi nhiệt do cơ thể quá nóng.Chỉ cần pha một ít nước muối, sau đó khò khò trong miệng khoảng 20s bạn sẽ bớt đau hơn nhiều. Nếu đau họng, mỗi sáng sớm ngậm một ít muối và nhả ra.
Đây là một cách chữa đau họng khá hiệu quả.
3. Làm dịu vết ong đốt
Bạn bị đau nhức với vết ong đốt, thậm chí nó còn bị sưng tấy. Ngay sau khi vừa mới bị ong đốt, bạn có thể sử dụng nước muối đậm đặc và thoa lên vết thương, để tự động khô sẽ giảm được tình trạng sưng tấy.
4. Kiềm tra độ tươi của trứng
Bạn hay gặp rắc rối khi mua trứng về không biết trứng tươi, hay trứng để lâu, hoặc thậm chí là trứng ung. Chỉ cần pha một ít nước muối, cho trứng vào trong. Nếu trứng tươi nó sẽ nổi, và ngược lại.
5. Vệ sinh bọt biển
Miếng bọt biển sẽ trở thành ổ vi trùng nếu sử dụng lâu ngày. Bạn có thể giặt sạch nó với xà bông, sau đó ngâm trong nước muối đậm đặc khoảng 1-2h.
6. Giữ sữa tươi
Việc mua sữa về, thông thường bỏ tủ lạnh, nhưng chỉ giữ được vài ngày. Nhất là sữa thanh trùng chỉ giữ được 1 ngày sau khi khui hộp.
Để giữ sữa tươi lâu hơn, không bị chua, bạn có thể bỏ một ít sữa vào và lắc đều là được. Sữa sẽ được kéo dài thời gian tươi, không bị chua.
7. Làm dịu cà phê đắng
Bạn không có thói quen dùng cà phê nhiều đường, hoặc không uống cà phê đường, bạn có thể cho thêm một ít muối để làm dịu đi vị đắng của cà phê.
8. Trái cây không bị thâm
Khi gọt trái cây bạn thường gặp tình trạng bị thâm đen, nhất là táo và lê. Để trái cây gọt trông hấp dẫn, trắng hơn, chỉ cần gọt và cho vào nước muối loãng.
9. Giảm sưng mắt
Nếu bạn thức khuya hay khóc nhiều, vùng mắt bạn thâm, sưng tấy lên. Vì để cho đôi mắt khôi phục trở lại bạn có thể lấy nước muối ấm, dùng bông gòn thẩm vào và xoa nhẹ lên vùng bị sưng. Muối sẽ giúp bạn giữ ẩm và giảm sưng tấy hiệu quả.
10. Tẩy các vết ố
Nếu đó là các vết ố của máu, rượu vang, mồ hôi thì muối có khả năng làm sạch những vết này. Nếu đó là rượu vang, hãy thấm ướt vùng bị ố, sau đó cho trực tiếp muối lên vết ố để thấm hút các vết rượu vang. Nếu đó là vết máu, chỉ cần ngâm trong nước muối lạnh, sau đó giặt bằng vết xà phòng ấm.
11. Sáng da
Trộng hỗn hợp với muối, dầu oliu và massage cho làn da sẽ giúp lưu thông máu, dưỡng ẩm, lấy đi các tế bào chết. Để massage đúng cách nên chuyển động theo vòng tròn, thực hiện trong vài phút rồi rửa mặt thật sạch.
12. Sáng đồ ngã vàng
Nếu bạn có những chiếc áo trẳng ngả màu, bạn muốn nó sáng đẹp hơn. Chỉ cần đun sôi đồ cotton hay vải lanh trong nồi nước lớn với vài thìa muối và thêm chút bột baking soda. Chiếc áo trắng của bạn sẽ sáng màu hơn hẳn.
13. Làm trắng móng chân
Bạn hòa tan 1/2 chén muối trắng vào nước xà phòng ấm vừa. Sau đó ngâm chân trong 5 phút để da mềm hơn. Dùng kìm bấm tỉa nail cho gọn gàng. Ngâm thêm 5 phút nữa với nước ấm pha 1/2 chén muối để có được đôi chân mềm mại và nuột nà.
14. Làm phồng tóc
Đúng vậy! Bạn không hề nghe nhầm chút nào đâu nhé! Bí quyết là sử dụng vài hạt muối trắng trộn đều cùng dầu dầu xả tóc của bạn. Thoa đều phần chân và thân tóc và để trong khoảng 20 phút. Kết quả là bạn sẽ có 1 mái tóc bồng bềnh bất ngờ.
15. Loại bỏ mụn trứng cá
Trong muối có chứa thành phần kháng khuẩn, kháng nấm và virus. Vì vậy đây cũng là 1 gợi ý tuyệt vời cho việc trị mụn trên mặt hoặc toàn thân. Tuần 2 lần, bạn chỉ việc hòa nước muối loãng để rửa mặt hoặc tắm tráng. Những vết mụn sẽ bớt đi nhanh chóng.
16. Cứu làn da cháy nắng
Vào những ngày đầu hè nắng gắt, làn da nhạy cảm của các quý cô thường xuyên bị cháy nắng và bỏng rát. Lúc này, hãy hòa tan 2 thìa cafe muối trắng trong 1 ly nước và vỗ nhẹ vào vùng da này. Da của bạn sẽ nhanh chóng giảm đỏ và trở nên mát lành.
Mẹo hay khi dùng nước mắm
Nhận biết nước mắm ngon và chất lượng
Như thế nào là một loại nước mắm ngon? Thông thường, khi nhận định về chất lượng của loại thực phẩm này, bạn sẽ dựa vào 3 yếu tố cơ bản, đó là: Màu sắc, độ đạm và mùi vị của nó.
Màu sắc
Sở dĩ nêu ra yếu tố màu sắc đầu tiên bởi đó là điểm mà bạn có thể quan sát nhanh chóng bằng mắt thường. Khi kiểm tra mắm, bạn không nên xem xét trong tình trạng thiếu sáng. Hãy nói với người chủ cửa hàng cho mình mượn chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống, nếu bạn thấy nước trong thì ổn, nếu bạn thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua.
Nước mắm trong chai màu vàng là dấu hiệu tốt để bạn có thể yên tâm bước đầu, nhưng nếu nó có màu khác lạ, chẳng hạn như xanh xám thì bà nội trợ nên cẩn thận bởi có thể nó sẽ không an toàn. |
Nước mắm trong chai màu vàng là dấu hiệu tốt để bạn có thể yên tâm bước đầu, nhưng nếu nó có màu khác lạ, chẳng hạn như xanh xám thì bà nội trợ nên cẩn thận bởi có thể nó sẽ không an toàn. Tuy nhiên, cũng không nên nhầm lẫn giữa “màu khác lạ” và màu vàng của nước mắm bị sẫm lại so với lúc mới mua, vì sau khi dùng một thời gian, màu sắc sẫm đi là dấu hiệu tự nhiên của nước mắm truyền thống bạn nhé!
Độ đạm
Hàm lượng đạm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm và nó luôn luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Đây cũng là một mẹo nhanh chóng để bạn phân biệt nước mắm thật – giả. Một sản phẩm có ghi rõ độ đạm trên nhãn mác chưa hẳn đã là hàng thật, nhưng 1 chai mắm mà ngay đến cả thông số này cũng không có thì chắc chắn là mắm giả hoặc của cơ sở sản xuất kém uy tín và bạn phải tuyệt đối tránh xa.
Dưới đây là thông tin về độ đạm được căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) để bạn tham khảo:
Độ đạm >30No: Loại đặc biệt.
Độ đạm >25No: Loại thượng hạng.
Độ đạm >15No: Loại hạng 1.
Độ đạm >10No: Loại hạng 2.
Như vậy, độ đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của mắm, và bạn hoàn toàn có thể “vượt qua” khâu này bằng cách đọc thật kỹ nhãn mác của nhà sản xuất.
Mùi vị
Sau khi đã kiểm tra chất lượng an toàn của chai nước mắm thông qua cách kiểm tra màu sắc và độ đạm thì bước kế tiếp sẽ là mùi vị. Mùi vị không chỉ phản ánh chất lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon dở của món ăn. Vì thế bà nội trợ đảm đang không nên bỏ qua bước này nhé!
Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hoà và bùi bùi. Mùi thơm lừng của mắm sẽ rất đặc trưng, khi nếm mà vị ngọt đậm của nó thấm dần nơi cổ họng và dịu nhẹ thì là mắm ngon. Ngược lại, nếu bạn nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.
Món nào mắm đó
Từ nước mắm nguyên chất đến bát mắm chấm trong mỗi món ăn là cả sự kỳ công và tinh tế của người nội trợ. Về cơ bản, nước mắm cốt ở cả ba miền đều như nhau, nhưng hương vị bát nước chấm của người miền Bắc, miền Trung và miền Nam lại khác biệt rõ rệt.
Thông thường nước mắm nguyên chất sẽ đuợc pha cùng nước, dấm, đường… tạo nên vị chua cay mặn ngọt và gia giảm thêm một số gia vị tùy thuộc vào từng món ăn, vừa tạo độ đậm đà vừa phải cho món ăn, vừa có tác dụng làm giảm cảm giác ngấy của dầu mỡ đọng lại trong món ăn.
Những mẹo hay với vỏ bưởi chưa chắc bạn đã biết
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Có thể bạn chưa biết vỏ bưởi có rất nhiều công dụng hữu ích. Dưới đây là những mẹo nhỏ sử dụng vỏ bưởi hiệu quả. |