Cách 1
Nguyên liệu :
Mứt dưa hấu làm từ phần cùi trắng lạ miệng, thơm ngon lại đơn giản dễ thực hiện. |
– Vỏ dưa hấu
– 2 miếng thịt dưa hấu
– ½ chén ăn cơm siro atiso đỏ hoặc siro màu tùy thích
– 1 bát con đường trắng
– 1 thìa muối nhỏ
Cách làm:
Bước 1: Vỏ dưa hấu cắt bỏ lớp xanh ngoài, giữ lại phần cùi trắng. Cắt lớp cùi thành những miếng thon dài bằng ngón tay út.
Bước 2: Hòa tan 1 thìa muối vào âu nước lớn, cho cùi dưa hấu vào ngâm trong vòng 5 phút rồi vớt ra một âu khác. Tiếp tục cho 1 bát con đường vào cùi dưa hấu trộn đều.
Bước 3: Xay 2 miếng thịt dưa hấu đã chuẩn bị và lọc lấy nước, hòa cùng siro atiso đã chuẩn bị (hoặc siro màu mà bạn thích) để tạo màu và khi sên mứt sẽ có vị thơm mát của dưa hấu.
Bước 4: Trộn đều cùi dưa đã bỏ đường cùng nước siro ở bước 3, ngâm ít nhất trong vòng 3 tiếng để cùi dưa ngấm đường cũng như ngấm màu.
Bước 5: Cùi dưa ngâm đủ 3 tiếng, các bạn sử dụng chảo chống dính, đế dày để sên mứt. Ban đầu cho lửa lớn sau khi hỗn hợp mứt sôi, cho lửa nhỏ nhất đến khi gần cạn thì bắt đầu để lửa to dần và liên tục đảo đều tay cho đường kết tinh lại, khô và bám vào từng miếng mứt.
Tắt bếp và xếp từng miếng mứt ra phên để cho mứt khô.
Bước 6: Sau khi mứt khô, nguội thì các bạn có thể bỏ vào túi hoặc hộp kín để bảo quản và sử dụng. Nhâm nhi từng miếng mứt cùng ly trà nóng để cảm nhận mùi vị thơm mát của nó nhé!
Cách 2
Nguyên liệu:
Món mứt này ăn ngon và lạ miệng. |
– Phần vỏ của một quả dưa khoảng 2kg, 2 miếng thịt dưa hấu, 1/2 chén nhỏ si- rô atiso đỏ
– 1 bát đường trắng, 1 thìa nhỏ muối và 1 âu nước lã
Cách làm:
Bước 1: Vỏ dưa ngọt bỏ phần vỏ xanh phía ngoài, lấy phần cùi trắng và cắt thành những miếng thon dài (khoảng ngón tay út là vừa).
Cho 1 thìa nhỏ muối vào âu nước và ngâm phần cùi dưa vào hỗn hợp nước muối loãng trong 5 phút.
Sau đó vớt ra một cái âu khác và tiếp tục cho 1 bát đường.
Bước 2: 2 miếng thịt dưa hấu xay kiểu sinh tố và hoà thêm 1/2 bát nhỏ nước si-rô hoa atiso đỏ vào để tạo màu và khi nấu mứt thành phẩm sẽ có mùi thơm mát của dưa hấu.
Bước 3: Trộn đều các hỗn hợp và ướp trong ít nhất 3 tiếng để cùi dưa ngấu kỹ với đường và nước dưa.
Bước 4: Sau đó ta cho vào chảo có đế dầy và sên, khi hỗn hợp mứt sôi ta cho lửa nhỏ nhất đến khi gần cạn ta bắt đầu để lửa to dần và liên tục đảo để cho đường kết tinh (lại đường) khô và bám vào từng miếng mứt.
Tắt bếp và xếp từng miếng mứt ra phên để cho mứt cùi dưa hấu khô.
Món mứt cùi dưa hấu đã hoàn thiện đảm bảo bất cứ vị khách nào cũng phải mê khi thưởng thức.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Hướng dẫn làm mứt bí thơm ngon đón Tết
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Cách làm mứt bí rất đơn giản, món mứt bí thơm ngon, ngọt ngào sẽ khiến cả gia đình thích thú. Cùng học cách chế biến để đãi người thân ngày Tết. |