Cách 1
Nguyên liệu:
Món ăn này rất ngon và bổ dưỡng. |
– Mực ống tươi loại nhỏ: 300gr
– Lá lốt: 6-7 lá
– Gừng: 1 mẩu nhỏ
– Sả: 2 củ
– Chanh, bột canh, ớt, hạt nêm, rượu trắng
Cách làm:
– Bước 1: Mực đem rút bỏ mai, dùng kéo lôi bỏ bầu mực và phần nội tạng mực. Rửa sạch rồi vảy ráo.
– Bước 2: Gừng, sả rửa sạch, sả đem thái lát chéo, gừng thái chỉ.
– Bước 3: Cho 1 bát tô nước vào nồi, thả gừng và sả vào. Đun sôi nước, nêm vào nồi 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh và 1 thìa canh rượu trắng. Đổ đĩa mực vào nồi, đun cho nước sôi bùng lên rồi vớt mực ra đĩa.
– Bước 4: Lá lốt rửa sạch, đem thái chỉ 2 lá còn lại để trang trí đĩa.
– Bước 5: Xếp lá lốt quanh đĩa, xếp mực lên trên rồi rải đều lá lốt thái chỉ lên trên cùng. Hoặc xếp mực vào đĩa, rải lá lốt thái chỉ lên trên, rồi dùng lá lốt loại nhỏ, xếp trang trí ở cạnh đĩa cùng với bông hoa cà chua.
Mực luộc lá lốt ăn rất ngon bởi mực vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, lại dai giòn, chấm cùng bột canh có vắt thêm chanh và vài lát ớt cay cay cho thêm phần đậm đà hơn, hoặc chấm cùng tương ớt cũng rất ngon.
Cách 2
Nguyên liệu:
1kg mực ống
2-3 bó lá lốt tươi
5 củ sả
1/3 củ gừng, chanh, bột canh, ớt cay
Cách làm:
– Bước 1: Để mực rã đông tự nhiên (tuyệt đối ko ngâm với nước cho nhanh chảy đá nhé, như thế mực sẽ bị sỉnh do ngấm nước)
– Bước 2: Nếu ai ko thik ăn túi mực, làm theo cách: Dùng kéo rạch 1 đường dài bên hông mực (khoảng 2 đốt ngón tay), luồn tay vào lấy túi mực ra, sau rửa sạch mực dưới vòi nước.
– Bước 3: Rửa sạch lá lốt, để khô–> lót dưới đĩa tí nữa bày mực; trừ lại vài ba lá thái chỉ nhỏ để tí rải lên trên cho đẹp và khi ăn vẫn dính vào mực cho thơm.
– Bước 4: Nấu 1 nồi nước sôi, khi nước gần sôi bỏ 2/3 thìa bột canh vào rồi thả sả và gừng đồng thời vào.
– Bước 4: Để nước sôi 100 độ, thả mực vào, lần lượt khoảng 3- 4 con 1 lúc. Vẫn để lửa to nhất có thể nhé. Thả mực vào thấy nước bùng sôi lên lần nữa thì bạn vớt ra ngay (đừng sợ ko chín mà để lâu, vì đầu nó sẽ rời khỏi thân và bở thịt)
– Bước 5: Để mực đã luộc ra 1 cái đĩa–> Quay lại luộc cac con khác–> Hơi nguội thì dùng kéo cắt ra miếng vừa ăn–> Sắp lên đĩa lá lốt ban đầu.
– Bước 6: Rải lá lốt xắt chỉ ban đầu lên, làm thêm 1 đĩa bột canh, ớt và chanh là thưởng thức được rồi.
Chúc các bạn thành công!
Món ngon cuối tuần: Thịt muối cuốn đậu phụ ngon mà lạ
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Thịt muối kết hợp với đậu phụ là một ý tưởng rất thú vị, vị đậm đà của thịt muối sẽ hài hòa hơn khi “ôm trọn” miếng đậu phụ thanh mát. |